Theo nguồn tin từ Reuters, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vẫn bày tỏ thái độ kiên quyết trong việc bám giữ quyền lực, mặc dù một số lượng lớn các bộ trưởng trong nội các đã quyết định rời bỏ ông. 

Ông khẳng định cuộc bỏ phiếu lần 2 bầu lại lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền sẽ chỉ có thể được diễn ra vào ngày 24-8 khi ông nhận được lá thư có chữ ký của đa số thành viên đảng này. Ông đồng thời tuyên bố sẽ từ chức nếu thất bại trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo lần 2.

Động thái này của Thủ tướng Australia được đưa ra sau khi Cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, người từng thua ông Turnbull trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Đảng Tự do vừa qua với số phiếu sít sao 35-48, ngày 23-8 lên tiếng đề nghị đảng Tự do bỏ phiếu bầu lại lãnh đạo đảng này.

Thủ tướng Australia bỏ ngỏ khả năng từ chức do những sóng gió mới trên chính trường. Ảnh: Reuters

Chính trị gia này tin rằng mình đã giành được đủ số người ủng hộ và hoàn toàn có thể đánh bại ông Turnbull để lên nắm quyền lãnh đạo đảng Tự do, trở thành thủ tướng mới của Australia.

Điều bất ngờ là khi Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison cũng tuyên bố sẽ ra tranh cử chức lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền với cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, gián tiếp thách thức vị trí lãnh đạo của Thủ tướng Malcolm Turnbull. 

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Australia đã đóng cửa Quốc hội, trong bối cảnh 10 bộ trưởng đã đệ đơn xin từ chức nhằm phản đối việc ông Turnbull thắng cử. Thậm chí, một số quan chức chính phủ đã kêu gọi Thủ tướng Turnbull từ chức để giải quyết khủng hoảng chính trị hiện nay. 

Một trong những chính trị gia ủng hộ ông Turnbull, Bộ trưởng Tài Chính Mathias Cormann cho biết Thủ tướng Australia đã không còn nhận được sự ủng hộ lớn trong đảng, và nhiều khả năng ông Dutton mới là người có cơ hội dẫn dắt chính phủ trong kỳ bầu cử tới dự kiến tổ chức vào tháng 5 năm sau, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đang đối mặt với sóng gió chưa từng có, thậm chí có những dự cảm chẳng lành rằng vị trí đương kim thủ tướng của ông có thể sẽ sớm lung lay. Trả lời các phóng viên tại Canberra, ông khẳng định hiện ông không có ý định từ chức, nhưng nếu như cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo được thực hiện lần hai, ông sẽ không tham gia với tư cách ứng viên, bỏ ngỏ khả năng từ chức của ông trong tương lai.

An Nhiên