Ông Putin đọc Thông điệp liên bang ngày 1-3. Ảnh Reuters

Thông điệp liên bang lần này của ông Putin mang một ý nghĩa và sức hút đặc biệt đối với người dân Nga nói riêng và toàn thế giới nói chung bởi nó là Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ thứ ba của ông, được đưa ra trong thời điểm cũng “nhạy cảm” không kém khi ông Putin đang trong quá trình tranh cử cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Trong bối cảnh ông Putin đưa ra Thông điệp liên bang trùng với thời điểm mà cuộc bầu cử Tổng Nga sắp diễn ra (vào ngày 18-3 tới), một số ứng cử viên cho rằng đây sẽ là một thuận lợi cho ông Putin.

Trước khi ông Putin đọc Thông điệp liên bang, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peshkov đã tiết lộ rằng số lượng người tới dự buổi lễ đọc Thông điệp liên bang năm nay nhiều hơn so với những năm trước. Do vậy lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang tại tòa nhà Manezh ở bên ngoài Điện Kremlin, cạnh Vườn Alexandrovski, nơi có Ngọn lửa vĩnh cửu và Mộ Chiến sỹ vô danh tưởng niệm những người ngã xuống trong chiến tranh giữ nước. Ông Peshkov cho biết thêm, bên cạnh các hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ, còn có đông đảo lãnh đạo các cấp chính quyền của Nga và hơn 700 phóng viên trong và ngoài nước Nga đã đăng ký tham dự để đưa tin.

Tổng thống Nga nhận định rằng trong cuộc bầu Tổng thống sắp tới, các cử tri Nga phải nhận thức được tình hình thế giới hiện nay ẩn chứa nhiều điều rất phức tạp mà nước Nga đang phải đối mặt. “Thế giới ngày nay đang biến đổi không ngừng, đòi hỏi chúng ta cũng phải thay đổi để đáp ứng, để giải quyết những thách thức và tiếp nhận những lợi thế công nghệ,” ông Putin nói.

“Chúng ta cần tập trung lại, chúng ta phải có sức mạnh nếu không đất nước chúng ta, thế hệ con cháu của chúng ta sẽ không có tương lai. Nước Nga sẽ bị bỏ lại phía sau. Chúng ta cần tập trung vào phát triển. Đó là tương lai của chúng ta,” ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin bày tỏ lo ngại về vấn đề tỷ lệ sinh tại Nga đang rất thấp trong những năm qua và xu hướng này đang tiếp diễn. “Điều sẽ trở thành một thách thức lớn mà chúng ta phải đối mặt và giải quyết khẩn cấp. Chúng ta cũng có những khó khăn khi thiếu các bệnh viện nhi. Chúng ta cần hỗ trợ hơn nữa để các bà mẹ sau sinh có thể tìm việc làm và thể hiện đóng góp của mình”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Về kinh tế, ông Putin cho biết, GDP của Nga tăng trưởng tốt trong những qua, đồng thời nhấn mạnh nước Nga vẫn cần đặt ra mục tiêu mới trong thập kỷ tới, tạo ra môi trường hiện đại cho người dân. Ông Putin nói: “Đến cuối thập kỷ tới, chúng ta đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng GDP lên 1,5 lần hiện nay. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Nga, chúng ta có thể đảm bảo rằng hàng năm, 5 triệu hộ gia đình trẻ đều được đảm bảo và cải thiện về điều kiện về nơi ở.”

Ông Putin cho biết Nga cần thể hiện mình là một xã hội dân chủ bằng con đường tự do và tự cung cấp. Ông khẳng định, dù ai có trở thành tổng thống tiếp theo, người dân Nga cần nhận ra những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt. Tổng thống Nga nêu rõ: "Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi của nền văn minh trên thế giới và chúng cần đứng lên đối mặt với chúng." Ông Putin cũng đặt ra mục tiêu cắt giảm một nửa tỷ lệ nghèo đói trong vòng 6 năm tới và đưa Nga vào danh sách những nước có tuổi thọ trung bình của người dân trên 80 như Pháp, Nhật và Đức.

Trong Thông điệp liên bang của mình, Tổng thống Nga  Putin cũng dành một phần lớn để nói về cách mạng công nghệ, cho rằng Nga cần có đột phá về công nghệ nhằm đặt ra nền móng cho sự phát triển thành công trong tương lai. Tổng thống Putin cho rằng sự tụt hậu về công nghệ là một vấn đề nghiêm trọng của Nga và cần phải được giải quyết. Ông tuyên bố Nga cần trở thành một trong những nước đi đầu trong việc lưu trữ, xử lý, truyền tải và bảo vệ đại dữ liệu. Ông Putin hối thúc dỡ bỏ tất cả các rào cản đang kìm hãm sự phát triển robot và trí tuệ nhân tạo tại Nga, đồng thời thông báo đã thiết lập hệ thống cơ sở pháp lý cho việc làm của các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ nước ngoài làm việc ở Nga. 

Về quân sự, Tổng thống Putin cho biết, sức mạnh của các Lực lượng vũ trang Nga đã được cải thiện đáng kể và được trang bị những công nghệ tân tiến nhất trong thời gian qua. "Không nên lãng quên về an ninh của nước Nga. Chẳng hạn, chiến dịch Syria cho thấy năng lực của lực lượng vũ trang Nga”, ông Putin nhấn mạnh.

“Nga giờ đây đã hiện đại hơn và có một lực lượng quân sự mạnh mẽ và trung thành. Chúng tôi đã có những hệ thống tối ưu và sẽ còn có những hệ thống tốt hơn nữa trong tương lai”, ông Putin cho biết.

Về quốc phòng và vũ khí, Tổng thống Nga Putin cho biết Nga đã bắt đầu phát triển những vũ khí chiến lược mới, mà không sẽ không theo cơ chế hoạt động của tên lửa đạn đạo. Trang thiết bị vũ khí hạt nhân đã được Nga nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm trong năm qua. Trong đó, có đầu đạn hạt nhân nhỏ có thể trang bị cho các tên lửa hành trình.

Ông Putin nhấn mạnh: “Nga đã cảnh báo Mỹ và các nước châu Âu khi các nước này công khai triển khai các tên lửa gần biên giới Nga. Nga đã có bước đột phát về công nghệ, về vũ khí và chúng ta đã thành công. Hệ thống siêu thanh mới đã được triển khai ở miền Nam nước Nga từ đầu tháng 12/2017.”

“Chúng tôi đã cảnh báo nhưng không ai muốn đối thoại nghiêm túc hay muốn lắng nghe. Và giờ đây hãy lắng nghe chúng tôi nói. Bất cứ ai sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Nga hay các đồng minh của Nga ở bất cứ cấp độ nào, Nga sẽ đáp trả tương xứng. Chính sách của Nga là bảo vệ lợi ích của mình dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó, Liên Hợp Quốc luôn đóng vai trò đi đầu giải quyết. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác công bằng,” ông Putin nhấn mạnh.

Cuối cùng, ông Putin kêu gọi sự đoàn kết để trở nên mạnh mẽ hơn, đối phó với những thách thức ngày càng phức tạp. “Đây là thời điểm để nước Nga đi đến thành công,” ông Putin cho biết.

Các nhà lãnh đạo Nga đã đọc tổng cộng 24 Thông điệp liên bang, trong đó ông Putin đọc 13 lần, riêng năm 2017 không có Thông điệp liên bang của Tổng thống. Theo thông báo của Phủ tổng thống Nga, có 705 nhà báo Nga và nước ngoài đăng ký có mặt để trực tiếp đưa tin về sự kiện này.

Trong thời gian giữ cương vị Tổng thống Nga, chỉ có 2017 là năm duy nhất ông Putin không đọc thông điệp liên bang.


Duy Tiến