Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-12 cho biết Washington và Bắc Kinh sẽ ký “rất sớm” hiệp định thương mại Giai đoạn một.

Tổng thống Trump phát biểu trong một sự kiện tại Florida hôm 21-12. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi vừa mới đạt được bước đột phá về thỏa thuận thương mại và chúng tôi sẽ ký nó rất sớm”, ông Trump phát biểu trong một sự kiện tại Florida hôm 21-12.

Được Mỹ và Trung Quốc công bố vào hồi đầu tháng 12 vừa qua, thỏa thuận giai đoạn một được coi là một phần của nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 18 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo nội dung thỏa thuận được công bố, Mỹ đồng ý  hoãn kế hoạch áp thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12, đồng thời giảm mức thuế 15% với 120 tỷ USD hàng hóa khác xuống còn 7,5%. 

Đổi lại, Trung Quốc sẽ mua một số sản phẩm nông nghiệp, sản xuất và năng lượng trị giá khoảng 200 tỷ USD trong hai năm tới, tăng gấp đôi xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết tuần trước hiệp ước sẽ được ký vào đầu tháng 1, nói rằng thỏa thuận đã được dịch và chỉ đang trải qua một kỹ thuật chà kỹ thuật.

Theo thông báo của đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 19-12, hai bên sẽ cùng ký kết thỏa thuận Giai đoạn một vào đầu tháng 1-2020 tới. Ông Robert Lighthizer cũng cho biết thỏa thuận này đã được dịch thuật và đang trong quá trình chỉnh sửa về mặt kỹ thuật. 

Cao Trung (Theo Reuters)