Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Reuters. 

“Tôi không đưa ra bất kỳ thời hạn nào”, ông Trump phát biểu với phóng viên tại London, nơi ông sắp có cuộc họp với các nhà lãnh đạo NATO.

“Theo cách nào đó, tôi thích ý tưởng là một thỏa thuận với Trung Quốc nên đợi đến sau cuộc bầu cử. Nhưng nếu như họ muốn đạt được thỏa thuận ngay bây giờ, chúng tôi sẽ xem xét”, ông Trump cho biết.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi một số nguồn tin từ Bắc Kinh và Washington cho biết hai nước đang có tiến triển trong đàm phán, nhưng vẫn đang quan ngại liệu những thuế quan đang được áp của Mỹ sẽ bị bãi bỏ cũng như vấn đề mức mua hàng hóa nông sản từ Mỹ cụ thể của Trung Quốc, một phần quan trọng của “thỏa thuận thương mại bước một”.

Trong khi thỏa thuận đang được đàm phán bao gồm những biện pháp mới để bảo vệ thương hiệu, bản quyền và các tài sản trí tuệ khác, một số nguồn tin thương mại cho biết vấn đề chuyển giao công nghệ sẽ được thảo luận sau.

Các chuyên gia thương mại cho biết các mức thuế có khả năng được gỡ bỏ sẽ là mức 15% áp vào ngày 1-9 với 125 tỷ USD hàng tiêu dùng từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, những hành động gần đây của ông Trump khiến các quan chức Trung Quốc lo ngại về việc liệu ông có giữ nguyên thỏa thuận ban đầu hay không.

Ngày 2-12, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với nhôm và thép của Brazil và Argentina vì hai nước này “tự định giá thấp đồng tiền” để chuộc lợi.

Mỹ cũng đe dọa áp thuế lên đến 100% đối với hàng hóa từ Pháp, từ rượu champagne đến túi xách, để trả đũa cho các mức thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Washington cho là làm tổn hại đến các công ty công nghệ của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 3-12 cho biết trong khi hai bên vẫn đang đàm phán cấp thấp, chưa có cuộc gặp cấp cao nào được lên kế hoạch.

Duy Tiến