Chiến dịch tấn công vào Syria của Thổ Nhĩ Kỳ cũng gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa: Getty Images. 

Hãng tin nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Đại sứ Mỹ David Satterfield đã được Bộ Ngoại giao nước này triệu tập.

Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận rằng nhiều người Armenia sống trong thời kỳ đế chế Ottoman đã bị giết hại trong các cuộc đụng độ với lực lượng Ottoman trong thời kỳ Thế chiến thứ nhất, nhưng phủ nhận rằng các vụ giết người được dàn dựng một cách có hệ thống và cấu thành tội diệt chủng.

Trước đó, với 403 phiếu thuận và 16 phiếu chống, ngày 29-10, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan chiến dịch quân sự tấn công lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Nội dung của dự luật bao gồm cấm bán vũ khí của Mỹ cho Ankara phục vụ chiến dịch tại Syria; xác định vai trò của các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch này và đưa ra các biện pháp hạn chế đối với các nhân vật này; trừng phạt các đối tượng nước ngoài cung cấp vũ khí cho các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Dự luật cũng yêu cầu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đã được gỡ bỏ sau khi hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn mở ra việc lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực biên giới mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu thiết lập vùng an toàn.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã mạnh mẽ lên án động thái trên của Hạ viện Mỹ, cho rằng quyết định này không phù hợp với thỏa thuận ngừng bắn giữa Ankara và Washington đạt được hôm 17-10.

Bộ này kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump có các biện pháp tránh làm tổn hại thêm quan hệ song phương giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương.

Duy Tiến