Ngày 15-8, tờ báo tư nhân DoGan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đột kích vào 3 văn phòng tại Istanbul, sau khi có lệnh bắt tam giam 173 nhân viên tư pháp nước này.

Hiện chưa biết 173 nhân viên tư pháp này bị bắt vì liên quan đến cuộc đảo chính ở mức độ nào. Cảnh sát đã khám xét một văn phòng cơ quan tư pháp thuộc quận Caglayan (phía đông Istanbul). và 2 văn phòng tòa án khác ở phía tây thành phố.

Hai phi công Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính bị cảnh sát Hy Lạp bắt giữ . Ảnh: Reuters.

Theo thông báo của cảnh sát, họ đã bắt một số người tại văn phòng thuộc quận Caglayan, và hiện đang thẩm vấn họ tại một đồn cảnh sát gần đó.

Cuộc đảo chính trung tuần tháng 7 đã khiến 240 người thiệt mạng trong đó chủ yếu là dân thường. Chính quyền Ankara đổ lỗi cho tổ chức của giáo sĩ Fethullah Gulen đang lưu vong tại Mỹ là thủ phạm đứng đằng sau đảo chính.

Một loạt các cuộc bắt bớ sau đảo chính đã được Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tính từ hôm 15-7 đã có gần 35.000 người bị bắt giữ, 17.000 người bị quản thúc chính thức từ cơ quan an ninh Ankara.

Hôm 13-8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố trên truyền hình cho biết có khoảng 76.000 công chức dân sự, tòa án, cảnh sát, quân đội đã bị đình chỉ công tác, 5.000 người bị sa thải sau cuộc đảo chính bất thành.

B.N(theo Reuters)