Xe tăng được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai gần biên giới Syria. Ảnh: ANA

"Chúng ta đã thực hiện những gì được yêu cầu theo thỏa thuận (với Nga và Mỹ), nhưng nếu chúng ta không nhận được kết quả như ý, chúng ta sẽ tiếp tục điều mà chúng ta đã làm", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 18-11 tuyên bố, nhắc đến khả năng mở lại chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria chống lại người Kurd, theo Anadolu.

Ông Cavusoglu một lần nữa khẳng định cả Mỹ và Nga đã không đảm bảo được việc rút toàn bộ lực lượng thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ như thỏa thuận đạt được hồi tháng trước.

"Họ (Nga và Mỹ) đã hoàn thành nghĩa vụ theo thỏa thuận chưa? Chắc chắn là chưa và chúng ta cần phải hành động", ông Cavusoglu nói."Không có lựa chọn nào khác. Chúng ta phải xóa mối đe dọa khủng bố".

Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG, lực lượng nòng cốt của các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, là một nhóm khủng bố có liên quan tới đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mang tên "Mùa xuân Hòa bình" nhằm đẩy lùi YPG khỏi biên giới. Hôm 17-10, Ankara đạt thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên với Mỹ, theo đó người Kurd bị yêu cầu rút khỏi khu vực rộng 120km, sâu 30km trong lãnh thổ Syria, tính từ mép biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào thời điểm thỏa thuận với Mỹ kết thúc, Ankara lại đạt một bản ghi nhớ mới với Nga. Văn kiện này quy định Moscow chịu trách nhiệm hối thúc người Kurd rút khỏi khu vực rộng khoảng 450km, sâu 30km trong lãnh thổ Syria, đổi lại việc Ankara dừng tấn công. Nga sau đó khẳng định người Kurd đã rời đi.

Cuối tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bắt đầu tuần tra chung ở khu vực. Đến nay, hai bên đã tiến hành 8 cuộc tuần tra chung, song Ankara cho rằng người Kurd vẫn hiện diện trong khu vực và tấn công vào lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nước này đáp trả.

Thiện Nhân