Do đó, trong 4 ngày từ 16 đến 20-7, không có cuộc không kích nào chống lại tổ chức IS ở Syria và Iraq được tổ chức từ cơ sở quân sự Mỹ đồn trú ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo nguồn tin tình báo Israel ngày 21-7.

Tình  báo Israel cho biết có một số lượng lớn quân nhân Mỹ bị “giam lỏng” sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hàng trăm cảnh sát, quan chức tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào kiểm tra căn cứ không quân Incirlik của Mỹ sau cuộc đảo chính

Tình huống “căng thẳng” sau đó chỉ được truyền thông Nga đưa tin ngắn gọn: “các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào và kiểm tra căn cứ không quân Incirlik, địa điểm có kho vũ khí hạt nhân của Mỹ”.

Nguồn tin tình báo Israel cho biết những boong-ke kiên cố nằm sâu dưới lòng đặt gần kho B61 có lưu giữ bom hạt nhân trọng lực chiến lược B61. Ankara quan ngại có thể số vũ khí đó rơi vào tay khủng bố, nên phải nhanh chóng có biện pháp phòng ngừa.

Trong quá trình Tổng thống Erdogan ra lệnh truy quét “quân phiến loạn” trên khắp ngõ, ngách của đất nước, hàng trăm cảnh sát đã hộ tống Bộ trưởng Tư pháp cùng các nhà điều tra Văn phòng Chưởng lý Quốc gia là những người duy nhất được phép đi vào để kiểm tra căn cứ không quân chiến lược, và chỉ trong trường hợp khẩn cấp được phép rời đi sau khi hợp tác với chính phủ.

Căn cứ không quân Incirlik

Căn cứ bị vây lỏng bởi một lượng lớn cảnh sát, Ankara cắt điện trong vài ngày, trừ máy phát điện địa phương sẽ sớm cạn nguồn dầu phát. Áp lực này đường như là phương pháp của ông Erdogan biến 1.500 người Mỹ ở căn cứ thành con tin để ép Washington phải dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị tố cao dàn xếp cuộc đảo chính thất bại rời khỏi nơi ông xin tỵ nạn ở bang Pennsylvania.

Chiến thuật “hành hạ con tin” của ông Erdogan, theo cách nói của tình  báo Israel, được áp dụng cho một số đơn vị quân đội Mỹ ở Incirlik gồm nhân viên kỹ thuật, thông tin liên lạc, hậu cần, kiểm soát không lưu và bác sĩ quân y v.v.

Chỉ huy một phi đội Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ, Chuẩn tướng Bekir Ercan bị bắt vì tình nghi đóng “vai trò quan trọng” trong  việc lập kế hoạch và tiến hành đảo chính bằng cách sẽ điều máy bay chiến đấu cùng trực thăng yểm trợ, chịu trách nhiệm cho sự biến mất của một số lượng lớn chiến đấu cơ đồng thời hỗ trợ hàng trăm phi công trốn sang Hy Lạp.

Hơn 1000 phi công Mỹ cùng gia đình đã bị giam lỏng ở Incirlik

Ông là một trong 6.000 quan chức quân đội, bao gồm nhiều tướng bị bắt vì bị nghi ngờ đồng lõa trong vụ đảo chính bất thành.

Vào ngày 20-7, có hơn 50.000 quan chức bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sa thải hoặc đình chỉ công tác, bao gồm 9000 cảnh sát, 3.000 cán bộ tòa án và giáo viên vì bị nghi trung thành hoặc có quan hệ với giáo sĩ Gulen.

Phạm Trúc