"Chúng tôi có thông tin cho thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã tăng cường hỗ trợ cho khủng bố và họ vẫn tiếp tục tăng cường việc này để đổi lấy dầu mỏ và cổ vật đánh cắp từ Syria và Iraq với giá thấp. Họ tận dụng lợi thế từ sự hiện diện của những kẻ khủng bố những kẻ đang kiểm soát nhiều khu vực tại vùng biên giới" hãng SANA dẫn tuyến bố của Tư lệnh quân đội Chính phủ Syria.

Cụ thể hơn các chuyến hàng vũ khí mới, bị cáo buộc trả bằng dầu nhập lậu và đồ tạo tác, được ngụy trang như hàng viện trợ nhân đạo, và dễ dàng vượt qua các trạm kiểm soát tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, vị quan chức Syria này cũng cáo buộc nước láng giềng đã pháo kích vào quân đội Chính phủ Syria đang đóng quân tại các vị trí ở khu vực phía tây bắc tỉnh Latakia từ al-Aqra'a.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng pháo phòng không tại một vị trí phía nam Ankara. Ảnh: AP.

Cũng vào ngày 29-11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ nhóm "phiến quân vũ trang" đã giết  phi công Nga nhảy dù từ chiếc Su-24.

Đồng thời Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đang ở thăm Moscow cho rằng, việc bắn rơi gần đây của các máy bay chiến đấu Nga "chứng minh" rằng Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khủng bố ở Syria.

Một diễn biến khác có liên quan, hôm 26-11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ giám đốc biên tập và đại diện của báo Cumhuriyet vì tội hoạt động gián điệp và phản quốc sau khi một ấn phẩm vào tháng 5-2015 của báo này tiết lộ cơ quan tình báo của Ankara đã chuyển vũ khí vào Syria.

Bình Nguyễn (theo RT)