Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh AP. 

Theo đó, Tòa án cho rằng các quan chức tại Philadelphia không vi phạm luật của bang này khi duy trì khoảng cách ít nhất 4,5 mét giữa các nhà quan sát và nhân viên kiểm phiếu.

Phán quyết này có khả năng sẽ gây bất lợi cho vụ kiện của chiến dịch ông Trump tại Tòa án liên bang, nơi mà ông Rudy Giuliani, người được ông Trump tin tưởng giao phó dẫn đầu nỗ lực kiện tụng, tham gia vào một phiên điều trần vào chiều 17/11 để tranh luận thay Tổng thống.

Các quan sát viên của đảng Cộng hòa cho biết họ bị đứng rất xa, sau một hàng rào cao đến thắt lưng, đến mức họ không thể nhìn thấy bất kỳ chi tiết nào trên phong bì phiếu hoặc không đưa ra kết luận nào về việc liệu các thủ tục kiểm phiếu có được tuân thủ chính xác hay không. Chiến dịch của ông Trump đã khởi kiện, và một tòa phúc thẩm tiểu bang cho biết các quan sát viên không được cấp đủ “quyền truy cập”, ra lệnh cho quận dời hàng rào đến gần các bàn kiểm đếm.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao bang đã đảo ngược phán quyết đó, cho biết rằng luật của Pennsylvania chỉ yêu cầu rằng các quan sát viên phải được phép “ở trong phòng” nơi các lá phiếu được đếm nhưng không đặt khoảng cách tối thiểu giữa họ và các bàn kiểm phiếu. Tòa án cho biết Cơ quan Lập pháp đã giao việc cho các hội đồng bầu cử quận đưa ra các quyết định này.

Trong trường hợp của Philadelphia, hội đồng quản trị bầu cử địa phương “đã thiết lập các quy tắc này dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng để bảo đảm tốt nhất tính bảo mật và quyền riêng tư của các lá phiếu của cử tri, cũng như bảo vệ nhân viên của mình và những người khác sẽ có mặt trong bối cảnh đại dịch”.

Duy Tiến (Theo NBC)