Tối 19-11 (theo giờ địa phương) đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn hướng đến cuộc bầu cử vào ngày 12-12 tới với không khí được đánh giá là khá ôn hòa.

Brexit vẫn là chủ đề chính…

Trong cuộc tranh luận kéo dài khoảng 60 phút, Thủ tướng Boris Johnson và lãnh đạo Công đảng Corbyn đã dành quá bán thời gian để tập trung vào vấn đề cử tri quan tâm nhất hiện nay là vụ “ly hôn” kéo dài giữa Anh và Liên minh châu Âu (Brexit), thứ đang gây tổn hại cho vị thế quốc tế của Anh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ năm thế giới thông qua những tác động đến đầu tư và thị trường việc làm.

Trong bài phát biểu mở đầu của mình, Thủ tướng Boris Johnson đưa ra thông điệp "Brexit đã sẵn sàng để thực thi". Ông cho rằng lý do duy nhất để tiến hành tổng tuyển cử là những bế tắc tại Hạ viện. Ông khẳng định, ngay sau khi dự thảo thỏa thuận Brexit được Hạ viện nhất trí thông qua, mọi ưu tiên sẽ được tập trung cho người dân Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn tranh luận trực tiếp trên truyền hình.  Ảnh: Reuters

Thủ tướng Johnson một lần nữa thể hiện quyết tâm đưa nước Anh rời EU đúng hạn 31-1-2020, trong khi ông Corbyn muốn có thêm 3 tháng để tiến hành đàm phán thỏa thuận với EU và 6 tháng để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý đối với nội dung thỏa thuận giữa Anh và EU. Ông cũng cho rằng việc Thủ tướng Johnson cam kết thỏa thuận tự do thương mại với EU sẽ đạt được vào cuối năm 2020 là điều không tưởng.

Đối với ông Corbyn, chính sách Brexit mà đảng Lao động của ông thực hiện đó là đàm phán một thỏa thuận mới với EU, và sau đó đưa nó ra công chúng trong một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai. Theo CNN, ngay từ đầu, điểm yếu của ông Corbyn đối với Brexit là hiển nhiên. Trong tuyên bố mở đầu, ông Corbyn hầu như không đề cập đến vấn đề quan trọng nhất mà đất nước phải đối mặt, thay vào đó tập trung vào những thất bại của đảng Bảo thủ trong 9 năm cầm quyền.

Thủ tướng Johnson cho rằng, với cam kết trưng cầu ý dân lần hai của Công đảng sẽ khiến tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu bị kéo dài, đồng thời chỉ trích ông Corbyn không có lập trường rõ ràng là ủng hộ ra đi hay ở lại trong EU nếu tiến hành trưng cầu ý dân lần nữa.

“Ông Corbyn đang cố gắng tránh đi điều quan trọng nhất trong chính sách Brexit của mình, từ chối trả lời câu hỏi là sẽ đứng về phía bên nào. Công luận quan tâm và có quyền biết về điều này”, ông Johnson nói.

…và theo sau là NHS

Theo sau Brexit, vấn đề về NHS cũng được Thủ tướng Johnson và ông Corbyn tranh luận sôi nổi. Người đứng đầu hai đảng chính trị lớn nhất tại Anh đều khẳng định sẽ tăng chi tiền cho Hệ thống Y tế Quốc gia (NHS) đang quá tải nghiêm trọng tại Anh. Đây cũng là một trong những vấn đề xã hội được cử tri Anh quan tâm hàng đầu. Tại cuộc tranh luận, ông Corbyn đã lên tiếng chỉ trích việc đảng Bảo thủ muốn tư hữu hóa NHS và mở cửa cho Mỹ vào thị trường này. Về phần mình, Thủ tướng NHS sẽ không bao giờ bị đem bán. Cả hai cũng đều cam kết sẽ chấm dứt thời kỳ "thắt lưng buộc bụng" của kinh tế Anh.

“Tôi nghĩ rằng Thủ tướng Johnson đã không mất đi sự ủng hộ nào (trong cuộc tranh luận), nhưng ông cũng không có thêm được bất kỳ người ủng hộ nào nữa. Còn về Corbyn, tôi nghĩ rằng ông ta có thể rút ngắn lại khoảng cách với những cử tri không đứng về phía mình”, Simon Pia – nguyên Cố vấn báo chí của đảng Lao động Scotland nhận định, đồng thời cho rằng, lập luận và giọng điệu của ông Corbyn về NHS (vấn đề tư nhân hóa) khiến phần thể hiện của ông tốt hơn mong đợi.

Sau khi cuộc tranh luận kết thúc, một cuộc khảo sát được tiến hành ngay lập tức với kết quả ủng hộ nghiêng về Thủ tướng Johnson với 51%, trong khi ông Corbyn giành được tỉ lệ 49%. Theo Reuters, kết quả cho thấy dư luận đang bị chia rẽ đồng đều, nhưng nhiều người tin tưởng lãnh đạo Công đảng Corbyn hơn Thủ tướng Johnson. “Trong bối cảnh lãnh đạo hai đảng chưa đưa ra được những cam kết cụ thể và mang tính đột phá, thì một kết quả cân bằng có lẽ là điều tốt cho họ”, Giám đốc nghiên cứu chính trị của Tập đoàn YouGov, ông Chris Curtis nhận định.

Trước mắt, lãnh đạo hai đảng sẽ tiếp tục cuộc tranh luận thứ hai trên kênh truyền hình BBC vào ngày 6-12 tới. Đây sẽ là cơ hội để mỗi bên đưa ra những bước đi cụ thể và thực tế hơn trong việc thực hiện hóa cam kết của mình, giúp cử tri nước Anh có thêm động lực và niềm tin cho quyết định quan trọng của mình trong cuộc Tổng tuyển cử vào ngày 12-12 tới, thứ vốn dĩ đã bị xói mòn trong bối cảnh tiến trình Brexit kéo dài quá lâu.

Hồ Thiên (Tổng hợp)