Cụ thể, nhiệt độ thế giới năm 2018 đã tăng lên 0,83 độ C so với mức trung bình được thiết lập từ năm 1951 đến năm 1980. Điều này đồng nghĩa với việc, nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2018 là một trong 4 năm nóng nhất kể từ 1980, xếp sau các năm 2016, 2017 và 2015.

NASA cho biết, đây là hậu quả của sự biến đổi khí hậu với tác nhân chính là con người, kéo theo những dạng thời tiết khác thường như nắng nóng, nước biển dâng và thời tiết khắc nghiệt.

Một mô hình được dựng tại Australia để miêu tả sự nóng lên của trái đất. Ảnh: Getty

Điển hình của những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra chính là tình trạng cháy rừng kỷ lục từng tàn phá California, hay một loạt các siêu bão đổ bổ trên khắp thế giới, những trận lụt kinh hoàng tại Ấn Độ, bão lớn ở Philippines, cháy rừng tại Hy Lạp và Thụy Điển. 

Bắc Cực cũng đã trải qua thời kỳ có nền nhiệt độ cao chưa từng có trong lịch sử trong năm qua. "2018 một lần nữa là một trong những năm nắng nóng trong xu hướng ấm lên toàn cầu trong thời gian dài", NASA cho biết.

Trong khi đó, năm 2016 vẫn được coi là năm nóng nhất trong lịch sử do hiện tượng khí hậu El Nino. Tuy nhiên, mức độ nóng trong vòng 4 năm qua là vô cùng bất thường, cả trên đất liền và dưới đại dương, Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO cũng khẳng định trong một báo cáo tương tự.

Sự biến đổi khí hậu với tình trạng thời tiết cực đoan đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế và hệ sinh thái. Các biện pháp giảm khí thải nhà kính và thích ứng khí hậu đang là những ưu tiên hàng đầu của toàn cầu.

WMO cũng cho biết năm 2019 lại là một năm kỷ lục mới, với Australia đã trải qua tháng nóng nhất trong lịch sử được ghi nhận. WMO cảnh báo rằng những cơn sóng nhiệt, những giai đoạn thời tiết nóng nhất đi kèm với độ ẩm cao, đang trở nên thường xuyên hơn do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

"Thế giới đã đón nhận một "cú đánh'' kể từ năm 2014'', ông Brenda Ekwurzel, Giám đốc phụ trách khoa học khí hậu thuộc Liên hiệp Các nhà Khoa học nghiên cứu cho biết. ''18 trong số 19 năm ấm nhất trong lịch sử hiện đại bắt đầu xảy ra từ năm 2001. Điều đó có nghĩa là những đứa trẻ tốt nghiệp trung học chỉ biết đến một thế giới với những nền nhiệt độ phá kỷ lục'', ông nói.

An Nhiên