Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw, Ba Lan đang diễn ra, Nga và nhiều vấn đề liên quan đến Đông Âu trở thành tâm điểm của những cuộc thảo luận.

Ông Stoltenberg cho biết “NATO quyết định duy trì Hội đồng NATO-Nga như một công cụ đồng thời là nền tảng đối thoại chính trị với Nga. Bởi chúng tôi tin tưởng chắc chắn không có mẫu thuẫn giữa phòng vệ và ngăn chặn mạnh mẽ với đối thoại chính trị”.

Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của Hội đồng NATO-Nga (NRC) sẽ diễn ra vào ngày 13-7 ở Brussels (Bỉ).

Tổng thư ký NATO Stoltenberg

Một quyết định sẽ được thông qua vào ngày 8 và 9-7 về việc liệu có triển khai 4 tiểu đoàn tên lửa NATO đến Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan, ông Stoltenberg tuyên bố.

 “Lực lượng Phản ứng nhanh của NATO sẽ đang gấp 3 về số lượng và vũ khí như Hệ thống tên lửa đạn đạo được phát triển để ngăn chặn những mối đe dọa từ bên ngoài”, ông cho biết thêm.

Những biện pháp như vậy nhằm mục đích truyền đi một thông điệp rõ ràng rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia NATO sẽ bị đáp trả bằng phản ứng tập thể của liên quân.

Phản ứng lại với khả năng tích tụ ở Đông Âu và kế hoạch của Lực lượng NATO đối với Trung Đông, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi NATO và lãnh đạo khối là “thiển cận”, Thông tấn TASS đưa tin ngày 8-7.

 “Thật ngớ ngẩn để nói có một mối đe dọa từ Nga, khi mà ở giữa lòng châu Âu có hàng chục người chết và ở khu vực Trung Đông có hàng trăm người thiệt mạng hằng ngày. Phải nói rằng đó thật sự là một tổ chức hoàn toàn thiển cận, xuyên tạc mọi vấn để làm ra vẻ nghiêm trọng theo cách đó”, ông Peskov tuyên bố mạnh mẽ.

Ông cho biết thêm nếu NATO tiếp tục xem Nga như kẻ thù và xây dựng lực lượng không quân và bộ binh dọc biên giới Nga, hợp tác giữa liên quân và Nga sẽ không thể.

Phạm Trúc