Theo đó, một bệnh nhân là người Trung Quốc bị lây nhiễm chủng virus Corona mới đang được điều trị tại Thái Lan đã cho thấy những tiến bộ đáng kể từ sau khi được điều trị loại thuốc chống virus kết hợp giữa thuốc điều trị cúm và HIV, Bộ Y tế Thái Lan cho biết.

Cụ thể, nữ bệnh nhân 71 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona mới trong 10 ngày, nay đã cho kết quả âm tính trong 48 giờ sau khi sử dụng kết hợp các loại thuốc trên.

Hành khách được kiểm tra sức khỏe trước khi lên chuyến bay tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AP

"Các kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona đã chuyển sang âm tính trong 48 giờ", bác sĩ Kriengsak Attipornwanich cho biết trong buổi họp báo diễn ra ngày 2-2. "Từ tình trạng kiệt sức, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy trên giường sau 12 tiếng", ông nói. 

Theo đó, các bác sĩ đã kết hợp thuốc chống cúm chuyên dụng và thuốc chống virus được sử dụng để điều trị HIV. Hiện, Bộ Y tế Thái Lan vẫn đang chờ kết quả nghiên cứu trước khi đưa ra công bố chính thức phương pháp chữa khỏi virus Corona. 

Giới chức y tế Thái Lan đồng thời cho biết Bộ Y tế sẽ nhóm họp trong ngày 3-2 nhằm thảo luận về phương pháp điều trị trên. Hiện, phương pháp này đang được Thái Lan áp dụng chỉ cho những trường hợp nặng.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh đã xuất hiện trường hợp bệnh nhân tử vong đầu tiên bên ngoài Trung Quốc vì viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Đây là một người đàn ông Trung Quốc đến Philippines từ ổ dịch Vũ Hán.

Trong khi đó, tính đến ngày 3-2, số người nhiễm chủng virus Corona mới (2019 nCoV) tại Trung Quốc đã vượt qua con số 17.200 người, trong đó 2.829 ca nhiễm mới và 57 trường hợp tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong tại Trung Quốc lên 361 và 1 trường hợp tại Philippines.

Thái Lan hiện có 19 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona, loại virus bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Hiện, theo Straits Times, đã có 8 bệnh nhân tại Thái Lan được chữa khỏi và trở về nhà. 

An Nhiên