Trước đó hôm 2-8, Chính phủ Thái Lan xác nhận một số "sự cố đánh bom" nhỏ lẻ đã xảy ra trong ngày tại thủ đô Bangkok. Người phát ngôn Narumon Pinyosinwat thông tin, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã nói đến "các sự cố đánh bom và ra lệnh điều tra khẩn cấp".

Truyền thông cũng cho biết, những tiếng nổ đầu tiên phát ra vào khoảng 9h sáng, đúng giờ cao điểm tại nhà ga Chong Nonsi và khu thương mại Mahanakorn, trung tâm thủ đô Thái Lan. Một số vụ nổ còn lại xảy ra gần văn phòng cơ quan chính phủ và các bộ tại phía bắc Bangkok.

Cảnh sát có mặt tại một trong những khu vực bị đánh bom. Ảnh: Reuters

Reuters sau đó đưa tin, 6 vụ đánh bom liên tiếp đã xảy ra tại thành phố Bangkok, khiến ít nhất 2 người bị thương, gây cháy nổ 2 khu mua sắm sầm uất tại trung tâm thành phố.

Trong ngày 3-8, 3 vụ đánh bom khác tiếp tục xảy ra tại 3 cây ATM nằm ở tỉnh Pattani, Thái Lan. Dù không có người bị thương, song các vụ đánh bom liên tiếp đã gây xáo trộn và bất an trong nhân dân.

Đáng chú ý, các vụ đánh bom xảy ra trong thời điểm nhạy cảm khi an ninh đang được thắt chặt trong tuần lễ diễn ra các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52), với sự góp mặt của các Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản.

Ngày 5-8, Thủ tướng Thái Lan lên tiếng khẳng định "có hơn 10 nghi phạm có liên quan tới vụ việc và cần bị bắt giữ và điều tra về nguyên nhân vụ tấn công".

"Hiện tại, chúng tôi chưa thể khẳng định ai là kẻ đứng sau vụ tấn công, nhưng họ là những kẻ không có lương tâm, mang theo mục đích gây ra sự hỗn loạn cho đất nước này, vào thời điểm mọi thứ đều đang tiến triển dưới một chính phủ dân chủ", Thủ tướng Prayuth Chan-ocha chia sẻ.

Ngay trong ngày 2-8, cảnh sát Thái Lan cũng đã bắt giữ hai nghi phạm đánh bom. Những người này bị bắt chỉ vài giờ sau khi cảnh sát phát hiện một thiết bị nổ chưa được kích hoạt, chứa nhiều dây điện và bi sắt, bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Bangkok. 

Cho đến nay, chưa có một tổ chức nào đứng ra thừa nhận tiến hành loạt vụ đánh bom trên. 

An Nhiên