Tờ Bangkok Post ngày 5-9 dẫn lời Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, các sĩ quan cảnh sát được lệnh hoạt động gần nhà nữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ trước ngày 25-8 và cảnh sát thành phố đã cam kết rằng không hề có ai giúp bà Yingluck bỏ trốn.

Đề cập tới phương tiện được sử dụng để giúp bà Yingluck trốn thoát, ông Prawit cho hay giới chức Thái đã phát hiện một chiếc Mercedez-Benz và một chiếc Volkswagen tình nghi nhưng chưa công bố chi tiết.

Người ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trong một cuộc biểu tình. Ảnh: ITN

Phó Thủ tướng Prawit đồng thời tiết lộ nhà chức trách đến nay vẫn chưa xác định được hành tung của bà Yingluck nhưng Bộ Ngoại giao đã thông báo cho tất cả các sứ quán Thái Lan ở nước ngoài về vụ việc. Ông Prawit khẳng định công chúng không có bất kỳ nghi ngờ gì về sự biến mất của bà Yingluck bởi rõ ràng bà ta đã tự mình bỏ trốn.

Trong một diễn biến liên quan, cũng chính tờ Bangkok Post ngày 2-9 dẫn lời Phó tư lệnh cảnh sát Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul cho biết cảnh sát đã phát hiện một chiếc xe bị nghi được dùng để giúp bà Yingluck đào thoát.

Ông Srivara cũng là người dẫn đầu nhóm điều tra tiết lộ thêm, cảnh sát đã xem lại các camera an ninh tại khu vực Soi Yothinpattana 3, quận Bung Kum từ ngày 23-24-8 và phát hiện khoảng 10 chiếc xe đi ngang, đi vào hoặc rời khỏi nhà bà Yingluck Shinawatra.

"Một trong số những chiếc xe được cho là đã sử dụng trong cuộc trốn thoát của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra", ông Srivara nói nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết vì đó là "thông tin nhạy cảm liên quan đến an ninh và quan hệ quốc tế".

“Cảnh sát hiện đã thu thập thêm ADN và dấu vân tay từ chiếc xe bị tình nghi”, ông Srivara tuyên bố, “Nếu kết quả cho thấy ADN từ "một phía thứ 3", cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra thêm để xác định ai đã tham gia hỗ trợ bà Yingluck bỏ trốn.”

Phó Tư lệnh cảnh sát Thái Lan cũng tiết lộ rằng, giới chức các nước Campuchia, Singapore và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, đã xác nhận với Bangkok họ không thu thập được thông tin nào về bà Yingluck ở nước mình. Như vậy, nữ cựu Thủ tướng Thái có thể vẫn lẩn trốn ở Thái Lan.

Ông Srivara trích dẫn thông tin từ những đồng minh thân cận của bà Yingluck cho biết bà rời khỏi nhà vào 14 giờ ngày 23-8 và kể từ đó, không ai biết thêm bất cứ thông tin nào về bà. “Cảnh sát đang nỗ lực tìm kiếm bà Yingluck. Ai giúp bà ta trốn thoát sẽ bị nghiêm trị”, ông Srivara nói.

Ngày 25-8, bà Yingluck Shinawatra đã không xuất hiện trong phiên tòa để đối diện án tù có thể lên tới 10 năm vì chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi. Theo nhiều nguồn tin, cựu Thủ tướng Thái Lan có thể đã trốn bằng đường biển qua Campuchia rồi Singapore trước khi đặt chân tới Dubai và đoàn tụ với người anh trai Thaksin – cựu Thủ tướng Thái bị lật đổ khác của gia tộc Shinawatra.

Ngay sau khi thông tin bà Yingluck bỏ trốn được loan truyền rộng khắp. Chính phủ và giới chức an ninh Thái đã chịu sức ép lớn vì nhiều người cho rằng, một số quan chức Chính phủ Thái Lan đã mở đường để bà Yingluck ra đi vì bà không thể vượt qua nhiều lớp an ninh như vậy nếu không có hậu thuẫn khủng.

Thiện Nhân