Tờ Bangkok Post ngày 2-9 dẫn lời Phó tư lệnh cảnh sát Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul cho hay cảnh sát đã phát hiện một chiếc xe bị nghi được dùng để giúp bà Yingluck đào thoát.

Ông Srivara cũng là người dẫn đầu nhóm điều tra cho biết thêm, cảnh sát đã xem lại các camera an ninh tại khu vực Soi Yothinpattana 3, quận Bung Kum từ ngày 23-24-8 và phát hiện khoảng 10 chiếc xe đi ngang, đi vào hoặc rời khỏi nhà bà Yingluck Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: ITN

Ông tiết lộ có một trong số những chiếc xe được cho là đã sử dụng trong cuộc trốn thoát của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết vì đó là "thông tin nhạy cảm liên quan đến an ninh và quan hệ quốc tế".

“Cảnh sát hiện đã thu thập thêm ADN và dấu vân tay từ chiếc xe bị tình nghi”, ông Srivara tuyên bố, “Nếu kết quả cho thấy ADN từ "một phía thứ 3", cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra thêm để xác định ai đã tham gia hỗ trợ bà Yingluck bỏ trốn.”

Phó tư lệnh cảnh sát Thái Lan cũng tiết lộ rằng, giới chức các nước Campuchia, Singapore và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, đã xác nhận với Bangkok họ không thu thập được thông tin nào về bà Yingluck ở nước mình. Như vậy, nữ cựu Thủ tướng Thái có thể vẫn lẩn trốn ở Thái Lan.

Ông Srivara trích dẫn thông tin từ những đồng minh thân cận của bà Yingluck cho biết bà rời khỏi nhà vào 14 giờ ngày 23-8 và kể từ đó, không ai biết thêm bất cứ thông tin nào về bà. “Cảnh sát đang nỗ lực tìm kiếm bà Yingluck. Ai giúp bà ta trốn thoát sẽ bị nghiêm trị”, ông Srivara nói.

Chiếc xe cảnh sát xuất hiện gần nhà bà Yingluck vào thời điểm nữ cựu Thủ tướng Thái bỏ trốn. Ảnh: Bangkok Post

Trong lần cung cấp thông tin hiếm hoi này, ông Srivara khẳng định chiếc xe tải cảnh sát được nhìn thấy trước nhà bà Yingluck hôm 23-8 không liên quan đến vụ việc. Vị này giải thích rằng chiếc xe tải thuộc đồn sở cảnh sát quận Lat Phrao nêu trên khi ấy đang làm nhiệm vụ tuần tra và người lái xe là Phó thanh tra Wirat Nuakaew.

Ngày 25-8, bà Yingluck Shinawatra đã không xuất hiện trong phiên tòa để đối diện án tù có thể lên tới 10 năm vì chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi. Theo nhiều nguồn tin, cựu Thủ tướng Thái Lan có thể đã trốn bằng đường biển qua Campuchia rồi Singapore trước khi đặt chân tới Dubai và đoàn tụ với người anh trai Thaksin – cựu Thủ tướng Thái bị lật đổ khác của gia tộc Shinawatra.

Ngay sau khi thông tin bà Yingluck bỏ trốn được loan truyền rộng khắp. Chính phủ và giới chức an ninh Thái đã chịu sức ép lớn vì nhiều người cho rằng, một số quan chức Chính phủ Thái Lan đã mở đường để bà Yingluck ra đi vì bà không thể vượt qua nhiều lớp an ninh như vậy nếu không có hậu thuẫn khủng.

Thiện Nhân