Công ty hóa chất Arkema đã xác nhận về việc có một vài vụ nổ xảy ra bên trong nhà máy của công ty này tại khu vực Crosby, gần thành phố Houston, bang Texas vào lúc 2h giờ đêm ngày 31-8 (giờ địa phương). Các vụ nổ đã tạo ra một loạt cột khói đen từ khu vực nhà máy.

Ảnh vệ tinh khu nhà máy hóa chất thuộc công ty Arkema. Ảnh: Google

Trong khi đó, cảnh sát địa phương đã thông báo trên twitter rằng một nhân viên an ninh đã được đưa tới bệnh viện do hít phải khói độc.

"Hiện không có cách nào tiếp cận để dập lửa bên trong nhà máy của chúng tôi do nó đã bị ngập rất sâu trong lũ, vì vậy chúng ta sẽ phải chờ đợi”, Arkema cho biết trong một thông báo, “Các loại hóa chất hữu cơ bên trong nhà máy rất dễ bất lửa nhưng chúng ta sẽ phải chờ đợi cho ngọn lửa tự tắt”.

Nhà máy của Arkema nằm cách thành phố Houston khoảng 40 km về phía Đông Bắc. Arkema đã đóng cửa cơ sở ở Crosby trước khi bão Harvey bắt đầu đổ bộ Texas hôm 25-8 và cử một nhóm 11 người ở lại nhà máy.

Quầng sáng xuất hiện cùng khói sau tiếng nổ từ nhà máy Arkema. Ảnh: ITN

Nhà máy này sản xuất những hợp chất được sử dụng rộng rãi cho mục đích thương mại bao gồm chất dẻo, dược phẩm và vật liệu xây dựng. Những thứ này đều có thể cháy nếu không được làm mát ở nhiệt độ thích hợp.

Tới ngày 30-8, Arkema cho hay họ đang xử lý một "vấn đề nguy cấp" do mưa bão gây ngập lụt. Trong khi đó, giới chức địa phương đã buộc phải sơ tán người dân ra khỏi khu vực có bán kính 3 km từ nhà máy thuộc sở hữu của tập đoàn Pháp nói trên.

 Nhóm nhân viên được giữ lại nhà máy sau đó đã được đưa ra khỏi khu vực để đảm bảo an toàn. Ủy ban an toàn hóa học Mỹ đã nhận được yêu cầu tới ứng cứu.

Thiện Nhân