Syria sẽ chống trả quyết liệt nếu bị Mỹ tấn công. Ảnh minh họa: RT

Sputnik ngày 4-7 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cảnh báo: “Washington nên cân nhắc kĩ càng về những phản ứng đáp trả phải đối mặt nếu tiến hành bất kì một cuộc tấn công nào vào Syria.”

Đây là tuyên bố đáp trả cáo buộc mà Nhà Trắng đưa ra hôm 26-6, cho rằng Tổng thống Syria Bashar Al-Assad có kế hoạch cho một vụ tấn công hóa học trên lãnh thổ nước này và cảnh báo ông Assad sẽ gánh chịu hậu quả nếu tiến hành một cuộc tấn công như vậy.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho hay vụ việc mà Syria đang chuẩn bị rất giống vụ tấn công mà Washington cáo buộc nước này gây ra hôm 4-4 tại tỉnh Idlib khiến khoảng 100 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Tuy nhiên, cũng như những cáo buộc trước đó nhằm vào ông Assad, Nhà Trắng không đưa ra bằng chứng xác thực nào. Vụ tấn công tại tỉnh Idlib là nguyên nhân cho màn không kích phủ đầu vào một căn cứ quân sự Syria của Mỹ hôm 7-4.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria cũng tái khẳng định những tuyên bố trước đây của chính quyền Damascus và nhấn mạnh rằng Syria đã tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học của nước này. 

Thiện Nhân