Hãng tin Al Masdar News ngày 10-10 đưa tin, một lượng lớn binh sĩ tinh nhuệ cũng như khí tài quân sự hạng nặng của Syria đã được nhìn thấy di chuyển tới khu vực Toloul al-Safa thuộc vùng sa mạc Sweida, giáp biên giới với Jordan.

Xe tăng của quân đội Syria. Ảnh: ITN

Các nguồn tin cho hay, đây là động thái nhằm tăng cường lực lượng để quét sạch các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực này. Các binh sĩ đã di chuyển chặng đường dài tới khu vực này từ thủ đô Damascus và tỉnh Deraa lân cận.

Trong khi đó, một số đơn vị khác của lục quân Syria, với sự yểm trợ của các đơn vị pháo binh và tên lửa, tiếp tục giao tranh với IS ở Toloul al-Sasfa, giành quyền kiểm soát thêm nhiều cứ điểm chủ chốt. Mặc dù vậy, hãng tin Fars của Iran nói rằng những nỗ lực giải cứu dân thường bị IS bắt cóc chưa mang lại hiệu quả.

Truyền thông Syria đưa tin, lực lượng lính dù của quân đội Syria đã tiến vào mặt trận ở phía Nam Syria trong tuần này để cùng với các lực lượng đang có mặt tại đó hiệp đồng tác chiến chống các phần tử khủng bố IS ở Toloul al-Safa.

IS đã chiếm đóng Toloul al-Safa và ẩn náu ở khu vực đồi núi hiểm trở này từ cách đây hơn 3 năm. Các tay súng IS phải rút chạy về đây sau khi hứng chịu một loạt thất bại ở khắp các khu vực phía Đông và Nam Syria trong các đợt tấn công hồi giữa năm của Damascus.

Thiên Minh