Chiều 13-9, Quân đội Israel (IDF) đã bác bỏ thông tin được SANA loan tải, và khẳng định không có bất kỳ  máy bay chiến đấu nào bị bắn rơi. Tuy nhiên, IDF xác nhận, Syria bắn 2 quả tên lửa đất đối không sau khi Israel không kích Quetra vào sáng cùng ngày, theo giờ Việt Nam. IDF tuyên bố, tên lửa Syria không gây ra thiệt hại, khi 2 máy bay của Israel trở về căn cứ.

Báo Bưu điện Jerusalem đưa tin, Syria nã pháo dọc giới tuyến Bắc Cao nguyên Golan khi lệnh ngừng  bắn được Mỹ và Nga đứng ra làm trung gian có hiệu lực.

Đáp lại, IAF đã tấn công hệ thống pháo của quân đội Syria bố phòng dọc phía bên kia Cao nguyên Golan đối mặt với Israel.

Minh họa: Israel tuyên bố Syria bắn tên lửa, nhưng không trúng 2 máy bay IAF

Hiện, Israel và Syria đang lên án lên nhau về hoạt động quân sự. Ông Eli Malka, người đứng đầu Hội đồng Khu vực Cao nguyên Golan của Israel cho rằng, Syria đang “cố ý gây nguy hiểm” cho người dân Israel sống trong khu vực.

“Đây là trách nhiệm dành cho Bộ Quốc phòng và IDF phải truyền thông điệp rõ ràng cho tất cả các bên ở bên kia biên giới rằng tất cả mọi loại đạn rơi xuống Cao nguyên Golan sẽ được coi như bắn vào lãnh thổ Israel và IDF sẽ sử dụng hỏa lực tiêu diệt”, ông Malka cho biết thêm.

Phạm Trúc