Nhân viên y tế đưa người nhiễm COVID-19 lên xe cứu thương. Ảnh : TOI

Times of Israel chiều 1/4 dẫn thông báo của cơ quan y tế Israel cho biết nước này hiện ghi  nhận 5.591 ca dương tính với COVID-19 sau khi chứng kiến mức tăng số ca nhiễm mới kỷ lục trong 24h là 760 ca.

Số người thiệt mạng vì dịch ở Israel cũng tăng lên 21 người. Israel hiện là quốc gia có số ca nhiễm thứ ba ở khu vực, sau Iran (có 44.605 ca nhiễm) và Thổ Nhĩ Kỳ (có 13.513 ca nhiễm).

Israel ghi nhận ca dương tính đầu tiên với COVID-19 ngày 20/2 thuộc nhóm du khách trở về trên tàu Diamond Princess.

Tháng 3, Tel Aviv bắt đầu ban bố các biện pháp hạn chế đi lại cùng một lệnh phong toả  toàn quốc trong 7 ngày, song không ngăn được các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng đã xuất hiện từ cuối tháng 2 do nguồn bệnh nghi từ Italia.

Trước tình hình dịch phức tạp, Israel từ 15/3 cho phép cơ quan tình báo Shin Bet theo dõi dữ liệu điện thoại của người nhiễm COVID-19, một công cụ thường dùng trong truy tìm dấu vết của những kẻ khủng bố, để tìm những người có nguy cơ nhiễm virus.

Đến ngày 31/3, một ủy ban trong Quốc hội Israel quyết định nới lỏng giới hạn một lần nữa với Shin Bet để cho phép cơ quan này thu thập thông tin nhằm giúp nhà chức trách phát hiện những người nhiễm virus thông qua hoạt động điện thoại.

Thiện Nhân