Cơ quan ứng phó dịch COVID-19 của Nga ngày 15/5 cho biết nước này ghi nhận thêm 10.598 ca COVID-19 mới trong 24h gần nhất, cao hơn đáng kể so với con số 9.974 ca được thông báo hôm 14/5. Tổng số người nhiễm bệnh tại Nga là 262.843 ca.

Bên trong khu điều trị người nhiễm COVID-19 ở Nga. Ảnh: TASS

Số người chết vì dịch tại Nga cũng tăng thêm 113 người trong 24h qua, mức cao nhất từ khi dịch bùng phát, đưa tổng số ca thiệt mạng lên 2.418. Nga hiện đứng thứ ba thế giới về số ca nhiễm và thứ 17 về số ca thiệt mạng.

Tính đến nay, Nga đã tiến hành hơn 6,4 triệu xét nghiệm. Đây là yếu tố cho thấy nước này có thể đã sàng lọc được đầy đủ người nhiễm hơn so với các nước châu Âu khác, vốn tiến hành số lượng xét nghiệm thấp hơn nhiều.

Một số nhà quan sát bày tỏ quan ngại việc số ca nhiễm mới theo ngày gia tăng tại Nga, song giới chức y tế Nga vẫn tin tưởng nước này đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Thông tấn TASS cho biết tỷ lệ ca nhiễm mới/ tổng số ca nhiễm ở Nga vẫn quanh mức 4%, thấp nhất từ đầu dịch.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ trực tuyến ngày 14/5, Tổng thống Vladimir Putin tái khẳng định nước này đã vượt qua đỉnh dịch. “Mọi nỗ lực của chúng ta thời gian qua đều nhắm tới mục tiêu đẩy lùi COVID-19. Tình hình lúc này cho phép chúng ta tập trung vào các mục tiêu dài hạn đã đề ra”, ông Putin nói.

Nga hiện đang nỗ lực phát triển vaccine ngừa COVID-19. Rinat Maksyutov, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Nga tiết lộ đã có một số mẫu vaccine ra đời tại Nga và các nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra mẫu có tiềm năng lớn nhất.


Thiện Nhân