Bên trong cơ sở chăm sóc người nhiễm COVID-19 của Nga. Ảnh: TASS

Cơ quan ứng phó dịch COVID-19 của Nga ngày 14/5 cho biết nước này ghi nhận thêm 9.974 ca COVID-19 mới trong 24h gần nhất, lần đầu tiên xuống dưới mốc 10.000 ngày trong 12 ngày liên tiếp. Tổng số người nhiễm bệnh tại nước này là 252.245 ca.

Tại Nga có 2.305 ca tử vong, tăng 93 ca so với một ngày trước. Nước này đứng thứ ba toàn cầu về số ca nhiễm, sau Mỹ và Tây Ban Nha, nhưng đứng thứ 18 về số ca thiệt mạng.

Số liệu mới công bố cho thấy tình hình dịch bệnh tại Nga đã hạ nhiệt. Dù số ca nhiễm vẫn ở mức cao thứ hai thế giới sau Mỹ, song tỷ lệ ca nhiễm mới/ tổng số ca nhiễm đã giảm đáng kể, hiện ở mức 4,1%.

Moscow tiếp tục là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nước Nga với khoảng 125.000 ca nhiễm và gần 1.300 ca tử vong. Thị trưởng thành phố Sergei Sobyanin ước tính khoảng 2% dân số Moscow đã nhiễm bệnh, tương đương 250.000 người.

Tính đến nay, Nga đã tiến hành hơn 6,1 triệu xét nghiệm. Đây là yếu tố cho thấy nước này có thể đã sàng lọc được đầy đủ người nhiễm hơn so với các nước châu Âu khác, vốn chỉ tiến hành số lượng xét nghiệm chưa bằng một nửa Nga.

Hôm 12/5, người dân Nga chính thức chấm dứt chuỗi 6 tuần liên tiếp nghỉ làm hưởng lương. Tổng thống Nga Putin quyết định nới lệnh phong tỏa để cứu vãn nền kinh tế, vốn đang chịu nhiều áp lực.

"Dịch bệnh và các hạn chế liên quan đã tác động mạnh đến nền kinh tế, làm tổn thương hàng triệu công dân của chúng ta", Putin nói. Tổng thống Nga cũng hối thúc toàn dân tuân thủ "các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt" khi đi làm trở lại và tiếp tục cấm các sự kiện tụ tập đông người.

Ông Putin đang được bảo vệ nghiêm ngặt khỏi COVID-19 trong bối cảnh các quan chức cấp cao Nga như Thủ tướng Mikhail Mishustin, một vài bộ trưởng và phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov đã được xác nhận nhiễm virus.

Thiện Nhân