Thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia đưa ra hôm 7-6 nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn để xin thứ lỗi và giải thích về những hiểu lầm vừa qua.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore khẳng định Thủ tướng Lý Hiển Long không hề có ý xấu nào trong thông điệp đã nêu. Thông điệp đó chỉ có duy nhất một mong muốn là gợi nhớ về tình hình khó khăn trong giai đoạn đó.  

Phía Singapore đã điện đàm với Campuchia và Việt Nam để xin thứ lỗi và giải thích về hiểu lầm trong phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long hôm 31-5 tại Đối thoại Shangri-la. Ảnh: Getty. 

Ông Vivian Balakrishnan cũng khẳng định, Singapore chỉ muốn hòa bình và thịnh vượng cho Campuchia, không có ý định ủng hộ Khmer Đỏ và càng không muốn chế độ này quay trở lại Campuchia, đồng thời hy vọng các bên đừng hoài nghi về sự chân thành của Singapore.

"Mặc dù hai nước có quan điểm khác nhau về lịch sử, nhưng hai nước vẫn luôn là láng giềng tốt, người bạn tốt của nhau", thông cáo có đoạn.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng ra thông cáo báo chí cho biết Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Ông Vivian Balakrishman một lần nữa khẳng định, Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân hôm 31-5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dùng những lời lẽ cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang trợ giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.

Thủ tướng Campuchia cùng nhiều quan chức cấp cao bao gồm ông Hun Many, đại biểu Quốc hội Campuchia từ tỉnh Kampong Speu hay Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã lên tiếng phản bác phát ngôn “sai sự thật”, “không phản ánh lịch sử” của Thủ tướng Lý Hiển Long về quân đội Việt Nam.

“Tuyên bố của ông (Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long) là một sự xúc phạm đến sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam – những người đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 6-6 chính thức lên tiếng về phát ngôn của Thủ tướng Singapore. 

Linh Đan