The Drive cho biết sự cố xảy ra với chiếc Antonov An-124 mang mã hiệu RA-82042 của hãng hàng không Volga-Dnepr trứ danh hôm 13/11, khi nó cất cánh từ sân bay quốc tế ở thành phố Novosibirsk miền Nam nước Nga đi thủ đô Vienna của Áo.

Chiếc An-124 nằm ở sân bay sau sự cố. Ảnh: ITN

Máy bay không chở theo hàng hóa nào khi nó gặp trục trặc, nhưng chở theo phi hành đoàn gồm 14 người. Dữ liệu theo dõi hành trình cho thấy chiếc phi cơ bất ngờ mất tín hiệu định vị khi đang lấy độ cao, chỉ vài phút sau khi rời đường băng.

Trong khoảnh khắc, tổ lái quyết định cho máy bay quay đầu lại sân bay hạ cánh khẩn. Khi tiếp đất, chiếc máy bay không thể sử dụng các biện pháp hãm tốc độ như đảo chiều lực đẩy động cơ và phanh gió cánh nên nó đã lao khỏi đường băng, hỏng càng đáp, chúi mũi xuống đất.

Giới chức sân bay cho biết không ai bị thương trong sự cố và không xảy ra cháy nổ. Hình ảnh hiện trường cho thấy nhiều xe cứu hỏa bủa vây chiếc phi cơ nặng 177 tấn không tải để sẵn sàng ứng phó.


Khoảnh khắc chiếc An-124 hạ cánh khẩn. Video: Youtube

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy động cơ số hai ở cánh trái máy bay đã gặp sự cố và nổ tung. Các mảnh vỡ của nó dường như đã văng vào thân, gây ra nhiều vết thủng. May mắn, các mảnh văng không xuyên trúng thùng nhiên liệu và các bộ phận quan trọng khác, nên chiếc phi cơ vẫn có thể tiếp đất.

Cục Điều tra Giao thông Tây Siberia thuộc Ủy ban Điều tra Nga đang xem xét nguyên nhân dẫn đến sự cố.

Antonov An-124 là máy bay vận tải hạng nặng được chế tạo dưới thời Liên Xô, cất cánh lần đầu năm 1982 và có tải trọng khoảng 150 tấn. Những chiếc An-124 thường được Nga sử dụng để vận chuyển những loại hàng hóa cồng kềnh, bao gồm cả máy bay chiến đấu, xe tăng…

Thiện Nhân