Ngày 21-12, Tư lệnh Không quân Chile Arturo Merino cảnh báo rằng khó khăn trong công tác tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules bị rơi trên đường tới Nam Cực có thể khiến việc xác định nguyên nhân tai nạn trở thành bất khả thi.

Tư lệnh Không quân Chile thông tin về vụ máy bay C-130 Hercules rơi.

Trước đó, ngày 9-12, chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules chở theo 17 thành viên phi hành đoàn cùng 21 hành khách, đã bị mất tích chỉ ít phút sau khi cất cánh từ thành phố miền Nam Punta Arenas thuộc tỉnh Patagonia (Chile).

Thời tiết cực đoan, trong đó có mây che phủ ở tầm thấp, gió mạnh và biển động mạnh ban đầu đã gây khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu hộ. Tuy nhiên, sau đó ít ngày, đội cứu trợ quốc tế đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ gồm một phần của cánh máy bay, càng máy bay, bánh dự phòng, một phần của hệ thống tiếp nhiên liệu, một ba lô và một chiếc giầy của hành khách, cũng như một số thi thể của các nạn nhân tại khu vực cách địa điểm máy bay liên lạc lần cuối với mặt đất khoảng 30 km.

Những mảnh vỡ trên chiếc máy bay xấu số được tìm thấy.

Khi điều kiện thời tiết tốt hơn, các nhà điều tra đã bắt đầu công tác tìm kiếm dưới mặt nước ở Biển Brake, một vùng đại dương rộng lớn chưa từng được khám phá ở cực Nam của lục địa châu Mỹ, có độ sâu đến 3.500 m.

Tướng Merino cho rằng, vì chưa tìm thấy thêm các mảnh vỡ, nên có thể sẽ “không bao giờ biết” điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay xấu số. Nếu tìm thấy mảnh vỡ lớn hơn, các nhà điều tra có thể khoanh vùng các giả thiết và xác định nguyên nhân thực sự gây tai nạn.

Căn cứ quân sự của Chile tại Nam Cực.
Mô phỏng vị trí chiếc máy bay vận tải quân sự Chile mất tích.

Hiện cơ quan điều tra đang chú ý đến khả năng xảy ra trục trặc hệ thống điện của máy bay được một hành khách tiết lộ trong tin nhắn gửi qua ứng dụng Whatsapp cho gia đình trước khi gặp nạn. Không quân Chile cho hay, lịch sử bảo dưỡng của chiếc máy bay này hợp lệ.

V.Cường (theo dailymail)