Hình ảnh được cho là của Abu al-Hassan al-Muhajir. 

Ngày 27-10, lực lượng dân quân YPG người Kurd tại Syria cho biết al-Muhajir đã bị giết trong một cuộc đột kích chung giữa lực lượng người Kurd và quân đội Mỹ ở miền Bắc Syria.

Tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazloum Abdi cho biết đây là một sự tiếp nối của chiến dịch trước đó, trong đó thủ lĩnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt. Mazloum cho biết người phát ngôn nhóm thánh chiến là “cánh tay phải đắc lực” của Baghdadi.

Muhajir đã bị tiêu diệt tại thị trấn Jarablus, tỉnh Aleppo của Syria, một quan chức Mỹ cho biết. Hoạt động quân sự dẫn đến việc tiêu diệt được “nhân vật số hai của Baghdadi” được tiến hành bởi các lực lượng Mỹ với sự phối hợp của SDF.

Baghdadi, một chiến binh thánh chiến gốc Iraq, từng tuyên bố mình là lãnh tụ của người Hồi giáo với vai trò là người đứng đầu “Nhà nước Hồi giáo tự xưng”. Baghdadi đã kích hoạt bom được gắn trên áo sau khi bị binh sĩ Mỹ dồn đến đường cùng trong một lối hầm thoát hiểm.

Dù IS chưa chính thức đưa ra tuyên bố về “người kế vị” Baghdadi, nhưng trước nay tổ chức khủng bố này vẫn tỏ ra rất “kiên cường”, và tiếp tục có thể gắn kết hoặc truyền cảm hứng cho những tín đồ của mình tiến hành các vụ tấn công trong khu vực và trên thế giới mặc dù đã mất đi phần lớn lãnh thổ trong những năm gần đây.

Thời kỳ đỉnh cao năm 2016, IS từng cai trị hàng triệu người trên lãnh thổ từ Bắc Syria đến các thị trấn và làng mạc dọc theo thung lũng của ông Tigris và Euphrates, đến ngoại ô Baghdad. Nhóm này từng nhận trách nhiệm hoặc truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công ở hàng chục thành phố lớn nhỏ khắp toàn cầu, từ Paris, Nice, Orlando, Manchester, London đến Berlin…

Tại Iraq, nhóm này đã gây ra hàng chục vụ tấn công nhằm vào các khu vực cho người Hồi giáo Shi’ite chiếm đa số. Có thể kể đến vụ tấn công bom xe tải tháng 7-2016 khiến 324 người thiệt mạng tại Baghdad, vụ tấn công đẫm máu nhất tại đây từ năm 2003. IS cũng tiến hành nhiều vụ tấn công tại Đông Bắc Syria, nơi nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Duy Tiến (Theo Reuters)