Luật mới sẽ bổ sung cho luật cấm quảng cáo thuốc lá và điều tiết hút thuốc trong tòa nhà công cộng, cùng với đạo luật yêu cầu phải có hình ảnh minh họa miêu tả hút thuốc là có hại cho sức khỏe được in trên vỏ bao.

“Hút thuốc lá giảm đáng kể, nhưng giảm khá chậm”, Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines Eric Tayag cho biết.

“Chúng tôi sẽ triển khai mọi công cụ cần thiết để mở rộng chiến dịch này”, ông cho biết thêm.

Tổng thống Philippines Duterte (Ảnh: The Sun)

Theo ông Tayag,  động cơ thúc đẩy Tổng thống Duterte quyết định công bố luật mới là vì vào năm 2002, khi còn làm thị trưởng, ông  từng áp dụng thành công một luật tương tự ở TP Davao

Tổ chức Y tế Thế giới thống kê có 20,6% dân số Philippines hút thuốc lá trong năm 2002, sau 10 năm đạo luật thuốc lá được thông qua.

Quốc gia Đông Nam Á có 101 triệu dân vẫn là 1/15 quốc gia trên thế giới đang phải chịu gánh nặng y tế vì ngày càng có nhiều người dân mắc ung thư phổi vì hút thuốc lá.

Luật hiện hành cấm hút thuốc lá trong tòa nhà cao tầng khép kín, bao gồm văn phòng chính phủ, công sở, bệnh viện và trường học cũng như phương tiện giao thông công cộng.

Quán bar và hộp đêm phải có khu vực được thiết kế riêng để cho khách hút thuốc, tuy nhiên, hút thuốc lá ngoài trời ở nơi đông người chưa có quy định cụ thể.

Theo Bộ Y tế Philippines luật mới sẽ trao quyền cho chính quyền cấp tỉnh, thành phố áp đặt hình phạt gồm: Lao động công ích, phạt tiền và tù, hoặc có thể kết hợp cả 3.

Phạm Trúc