"Vấn đề xây dựng một cây cầu nối giữa Sakhalin với đất liền đã được tính đến từ nhiều chục năm qua. Đó là mong ước của mọi người dân sống trên đảo này", RT dẫn tuyên bố của Tổng thống Putin trong cuộc gặp với Thống đốc Sakhalin Oleg Kozhemyako ngày 24-7 cho biết, đồng thời yêu cầu Chính phủ Nga sớm tính toán phương án cụ thể để triển khai.

Tổng thống Nga Putin trong một chuyến thị sát. Ảnh: RT

Nhà lãnh đạo Nga theo đó nhấn mạnh cây cầu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên đảo và cho việc phát triển kinh tế tại dải đất Viễn Đông xa xôi của nước này. "Các bạn có thể đến và đi bất cứ thời gian nào trong năm hay trong bất cứ điều kiện thời tiết nào", ông Putin nhấn mạnh.

Sakhalin  là vùng đất còn lại duy nhất của Nga chưa có kết nối với đất liền. Trước đó, sau khi Crimea sáp nhập trở lại Nga vào tháng 3-2014, Moscow đã xây cây cầu Kerch Strait nối liền bán đảo trên Biển Đen với lục địa và đưa vào sử dụng từ tháng 5 vừa rồi.

Tuy nhiên, việc xây cầu nối Sakhalin, vốn được mệnh danh là đảo "ở rìa của thế giới", với đất liền khá khó khăn và tốn kém. Moscow cho biết chiều dài tổng thể của cây cầu có thể lên đến 580km và tiêu tốn nhiều tỷ USD.

Vị trí mà Moscow dự tính đặt cầu nối Sakhalin với lục địa Nga. Ảnh: Siberian Times

Trong vòng 25 năm qua, dân số ở đảo Sakhalin đã giảm hơn 30% xuống còn khoảng 500.000 người do vị trí địa lý xa xôi, thiếu kết nối với lục địa của Nga. Mùa đông trên đảo kéo dài từ 7-8 tháng, trong khi mùa hè ngắn và nhiều gió.

Sakhalin nổi tiếng giàu tài nguyên dầu mỏ, khí đốt. Người dân trên đảo chủ yếu làm việc cho các dự án khai thác dầu khí ngoài khơi, vàng và than đá. Trước đó, Moscow và Tokyo từng tính đến kế hoạch xây dựng một cây cầu nối Sakhalin với đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Thiện Minh