Tuyên bố được đưa ra bởi ông Vyacheslav Khalitov, phó Tổng giám đốc Ural VagonZavod (UVZ), tập đoàn sản xuất xe tăng lớn nhất thế giới.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Khalitov cho biết kế hoạch sản xuất xe tăng T-90 sẽ triển khai ngai khi có đề nghị từ Tehran. “Chúng tôi đã sẵn sàng, nếu khách hàng mong muốn”, ông Khalitov cho biết.

CAND đã đưa tin, Iran vừa mua một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 có tổng trị giá 800 triệu USD và bắt đầu tiếp nhận đầy đủ lô hàng trong những tháng tới.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300.
Máy bay chiến đấu Su-30.
Xe tăng T-90.

Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehqan đến Moscow vào ngày 26-4 để thảo luận về việc chuyển giao S-300 cũng như một số vấn đề khác nhau có liên quan đến lợi ích song phương.

Đại sứ Iran tại Moscow cho biết trong tuyên bố nhấn mạnh ông Dehqan thảo luận việc mua máy bay chiến đấu Sukhoi S-30 và tăng T-90 trong chuyến công tác đến thủ đô Nga.

Trong tháng 2, truyền thông Nga đưa tin Tehran đã trao cho Moscow một danh sách mua sắm có liên quan đến vũ khí và thiết bị quân sự.

Một số nguồn tin thân cận với chính phủ Nga cho biết vào thời điểm đó Bộ trưởng Quốc phòng Iran sẽ thăm Moscow vào cuối tháng 2 để thảo luận về hợp đồng mua bán mới có tổng giá ước tính 8 tỷ USD.

Iran sẽ mua hệ thống tên lửa chống máy bay chiến đấu S-400 Trium mới nhất của Nga do tập đoàn Almaz-Antey phát triển, Iterfax đưa tin.

Iran cũng quan tâm đến hệ thống phòng thủ tên lửa di động ven biển Bastion của Nga được trang bị tên lửa Yakhont siêu thanh chống tàu chiến cùng với trực thăng chiến đấu Mi-8/Mi-27 và những loại vũ khí khác.

Ngọc Bích