Người phát ngôn sân bay Bali Arie Ahsannurohim cho biết tro bụi từ núi lửa Agung có xu hướng khuếch tán về phía Nam và Đông Nam, khiến không gian tại khu vực sân bay trở nên thoáng sạch hơn, đủ điền kiện cho máy bay hạ cánh và cất cánh.

Việc mở cửa trở lại sẽ bắt đầu từ 3h chiều 29-11 (giờ địa phương). 

Trước đó do lo ngại việc núi lửa Agung tại đảo Bali phun trào và tro bụi bao trùm, sân bay quốc tế Bali đã buộc phải đóng cửa từ hôm 27-9, gây gián đoạn cho việc di chuyển của hàng trăm nghìn người, trong đó có hàng chục nghìn khách du lịch đang nghỉ dưỡng tại đây.

Ánh sáng phản chiếu dung nham bên trong miệng núi lửa trên núi Agung. Ảnh: Reuters

Những cột khói bụi xuất hiện từ miệng núi lửa Agung tuần trước đến nay đã bốc cao hàng nghìn mét lên không trung, khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy và khoảng 120.000 du khách bị mắc kẹt trên hòn đảo du lịch nổi tiếng này. Vùng nguy hiểm quanh núi Agung đã được mở rộng ra bán kính 10 km.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng yêu cầu tất cả các bộ ngành và cơ quan liên quan, cùng lực lượng quân đội và cảnh sát tham gia hỗ trợ chính quyền Bali đối phó với việc phun trào nói lửa.

Tro bụi sót lại trên dòng sông Yeh Sah. Ảnh: Getty

Cũng theo ông Ari, đã có hơn 440 chuyến bay bị hủy chỉ trong ngày 28-11 gây ảnh hưởng đến gần 60.000 hành khách. Nếu không có máy bay, khách du lịch buộc phải sử dụng đường bộ để rời khỏi Bali hoặc dùng thuyền để di chuyển sang hoàn đảo khác.

Chuyên gia về núi lửa Richard Arculus thuộc đại học Quốc gia Australia nhận định: "Nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn, sẽ thật khó tưởng tượng hậu quả. Nơi đây là một trung tâm dân cư lớn với gần 1 triệu người ở Denpasar và khu vực xung quanh, sẽ quá khó để hình dung việc di dời những người này đến nơi xa hơn".

Các dòng bùn đất núi lửa đã được phát hiện trên sườn núi Agung, và chuyên gia Arculus cảnh báo những dòng chảy này có thể xuất hiện nhiều hơn bởi hiện vẫn đang là mùa mưa. Ông cũng đưa ra dự đoán về việc một vụ phun trào lớn hoặc một vụ nổ có thể xảy ra. Nhưng cũng rất có thể núi Agung sẽ chỉ duy trì tình trạng hoạt động như hiện tại trong nhiều tuần.

Khách du lịch tập trung tại sân bay Bali ngày 28-11 với hi vọng sẽ được cất cánh sớm. Ảnh: Getty

Các quan chức Indonesia lần đầu tiên đưa ra cảnh báo cao nhất hai tháng trước khi hoạt động địa chấn tăng lên. Hơn 100.000 người sống gần núi lửa đã buộc phải di dời. Hoạt động này đã giảm vào cuối tháng 10, cảnh báo cũng đã được hạ xuống trước khi tăng lên mức cao nhất vào hôm 27-11 vừa qua.

Theo Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai ở Karangasem, gần 40.000 người đang ở trong 225 nhà tạm trú tại các khu di dời. Nhưng hàng chục ngàn dân làng gần núi Agung vẫn ở lại vì họ cảm thấy an toàn hoặc không muốn từ bỏ trang trại và gia súc của họ.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo vỏ Trái Đất tiếp xúc kéo theo nhiều hoạt động địa chấn tại đây. Nước này hiện có hơn 120 núi lửa còn hoạt động.

Lam Ninh (Theo AP)