Meghan và Harry trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Ảnh AP. 

Cặp vợ chồng Harry-Meghan cũng sẽ không còn được sử dụng tước hiệu Hoàng gia của mình, theo Điện Buckingham, chấm dứt cuộc khủng hoảng của Hoàng gia Anh bắt đầu hồi đầu tháng này khi cặp đôi này thông báo họ muốn giảm bớt nhiệm vụ chính thức của mình và dành nhiều thời gian hơn ở Bắc Mỹ.

Nữ hoàng Anh và các thành viên Hoàng gia khác cũng đã có cuộc gặp để thảo luận về tình hình này, và cuối cùng đưa ra quyết định “mang tính xây dựng và thân thiện” về việc “bước lùi này” sẽ ảnh hưởng thế nào đến Hoàng tử Harry, 35 tuổi, và người vợ Meghan, 38, cựu diễn viên người Mỹ.

“Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là thành viên được yêu quý trong gia đình”, Nữ hoàng Anh Elizabeth cho biết, theo tuyên bố của Hoàng gia Anh. “Tôi phải công nhận những thách thức mà họ đã trải qua di sự xem xét quá kỹ lưỡng trong 2 năm qua và ủng hộ ước muốn của họ về một cuộc sống độc lập hơn”.

Nữ hoàng cũng cho biết bà “cực kỳ tự hào” về việc Meghan trở thành một thành viên Hoàng gia nhanh chóng đến vậy. Harry và Meghan kết hôn hồi thnasg 5-2018 trong một buổi lễ xa hoa tại Lâu đài Windsor, phía Tây London, trước sự chứng kiến của hàng triệu người.

Harry vẫn sẽ là hoàng tử và cặp đôi vẫn giữ danh hiệu Công tước sứ Sussex khi họ bắt đầu cuộc sống mới tại cả Bắc Mỹ và Anh, nhưng họ sẽ không còn được tham gia bất kỳ sự kiện hay nghi lễ Hoàng gia nào trong tương lai.

Meghan hiện đang ở Canada cùng với con trai Archie, Harry sẽ sớm sang cùng với hai mẹ con.

Theo người phát ngôn Hoàng gia, cặp đôi này sẽ không nhận được trợ cấp công và rằng họ sẽ phải trả lại chi phí tân trang “mái ấm” tại Windsor, một số tiền ước tính lên đến 3,1 triệu USD.

Duy Tiến