Reuters ngày 4-4 dẫn thông tin từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa công bố chính thức gói thuế 25% đối với khoảng 1.300 hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bao gồm các sản phẩm công nghệ, y tế, giáo dục và giao thông. 

Kim ngạch của các loại hàng hóa này chiếm khoảng 50 tỷ USD giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc hàng năm vào thị trường Mỹ.

Hàng hóa tập trung ở một cảng biển tại bang California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Kế hoạch đánh thuế này về bản chất đã được Tổng thống Mỹ Trump thông qua từ tháng trước, song chỉ vừa được chính thức công bố sau khi Trung Quốc quyết định đáp trả kế hoạch đánh thuế nhôm, thép của Mỹ bằng một gói thuế nhằm vào 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc.

Cụ thể, Bắc Kinh từ ngày 2-4 đã bắt đầu áp mức thuế 15% đối với 120 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ gồm trái cây, rượu và các sản phẩm liên quan, mức 25% đối với 8 mặt hàng gồm thịt lợn và một số loại thực phẩm khác. Theo Reuters, 128 mặt hàng Mỹ bị đánh thuế có tổng kim ngạch nhập khẩu vào Trung Quốc đạt 3 tỷ USD trong năm 2017.

Vài giờ sau khi quyết định trả đũa của Trung Quốc có hiệu lực, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters đã lên tiếng phản đối, gọi bước đi của Bắc Kinh làm “méo mó thị trường toàn cầu” và tổn hại tới “an ninh quốc gia của Mỹ”.

Hôm nay (4-4), với việc Washington tiếp tục thể hiện cam kết “mạnh tay” với hàng hóa Trung Quốc bằng danh sách 1.300 mặt hàng sẽ bị đánh thuế, Bộ Thương mại Trung Quốc một lần nữa “cực lực chỉ trích và phản đối” hành động của Mỹ, đồng thời cam kết Bắc Kinh sẽ sớm có các biện pháp đáp trả.

“Chúng tôi sẽ sớm có biện pháp đáp trả tương xứng về mức độ và quy mô đối với hàng hóa của Mỹ. Chúng tôi tự tin và có đủ khả năng đáp trả bất cứ biện pháp bảo hộ thương mại nào của Mỹ”, Tân Hoa xã dẫn thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay.

Các tuyên bố, hành động mang tính chất “ăn miếng, trả miếng” nói trên đã khiến căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nước leo thang nguy hiểm, vốn được châm ngòi từ ngày 8-3, khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, bao gồm các sản phẩm tới từ Trung Quốc. 

Cùng với đó, ông Trump quyết định bổ sung áp thuế riêng đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá khoảng 50-60 tỷ USD, chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực mà Washington cho là Bắc Kinh đã “xâm phạm” công nghệ của Mỹ.

Thịt lợn của Mỹ bị Trung Quốc áp mức thuế lên đến 25%. Ảnh: ITN

Theo Reuters, với các tuyên bố cứng rắn vừa được đưa ra, Trung Quốc dường như cũng đã chuẩn bị các biện pháp cứng rắn hơn để trả đũa kế hoạch đánh thuế của Tổng thống Trump chứ không dừng lại ở gói thuế 3 tỷ USD mới có hiệu lực.

Mặc dù vậy, dường như Bắc Kinh cũng hiểu rõ rằng căng thẳng trong quan hệ thương mại sẽ chẳng có lợi cho bất cứ bên nào khi chính Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước đó từng lên tiếng thừa nhận rằng, sẽ không có “kẻ thắng, người thua” trong chiến tranh thương mại Trung - Mỹ.

“Tôi hy vọng cả Trung Quốc và Mỹ sẽ đều có hành động hợp lý, không nên hành động theo cảm xúc và từ đó tránh xảy ra một cuộc chiến thương mại”, ông Lý Khắc Cường nói.


Thiên Minh