Sputnik dẫn lời Chính phủ Syria đưa tin tổng thống Bashar al-Assad đã chúc mừng các binh sĩ Syria sau khi tuyên bố giành chiến thắng ở Aleppo.

Trong một hình ảnh do kênh truyền hình Syria Sana phát đi, người ta thấy người dân thành phố Aleppo đã đổ ra đường nhảy múa, bắn súng lên trời để ăn mừng.  

Trước đó, trung tướng Zaid al-Saleh, giám đốc Ủy ban An ninh Syria, nói với các phóng viên ở quận Sheik Saeed, Đông Aleppo rằng phiến quân có ít sự lựa chọn “hoặc phải đầu hàng hay là chết".

Quân đội Chính phủ Syria chính thức tuyên bố giải phóng Aleppo. (Ảnh: AP)

Kể từ ngày 11 đến 12-12, ngay trước chiến thắng, có khoảng từ 10.000 đến 13.000 thường dân đã được quân đội Syria và Nga hỗ trợ dời khỏi thành phố.

Trong suốt cuộc chiến Aleppo, các quân đội Syria và đồng minh từng nhiều lần kêu gọi người dân ra khỏi khu vực có chiến sự và xây dựng các hành lang nhân đạo để đưa người dân ra khỏi thành phố một cách an toàn. Tuy nhiên, các nhóm khủng bố tại Aleppo đã ngăn cản người dân thoát ra khỏi thành phố và chi phối họ bằng nhiều cách để dung họ làm lá chắn sống.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 12-12, khoảng 4.000 phiến quân IS đã phát động một cuộc tấn công ồ ạt vào thành phố cổ Palmyra, sử dụng bị vũ khí hạng nặng, xe bọc thép và xe tăng đánh chiếm thành phố này bất chấp không kích dữ dội từ phía Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh các rằng cuộc tấn công Palmyra của phiến quân IS có thể đã được "dàn xếp", trong khi cựu đại sứ Anh tại Syria nói rằng Mỹ và các đồng minh "không có bất kì động thái gì để giúp ngăn chặn cuộc tấn công xảy ra”, mặc dù có đủ năng lực quân sự và thiết bị để phát hiện vị trí tập kết và các đoàn xe của phiến quân IS trên đường đến Palmyra.

Phùng Nguyễn (Theo Sputnik)