PressTV ngày 7-1 dẫn thông báo của Cố vấn của Tổng thống Tunisia, ông Lazhar Al-Qorawi Al-Chabi ngày cho biết AL đang có những bước đi cụ thể, theo đó có khả năng sớm khôi phục tư cách của Damascus tại tổ chức quan trọng nhất của các nước Arab này.

Tại một phiên họp của Liên đoàn Arab. Ảnh: Reuters

“Có những dấu hiệu thực sự tích cực liên quan đến việc khôi phục tư cách của Syria. Mới đây các nước Arab thậm chí mở lại sứ quán ở Syria”, ông Al-Chabi nói. “Syria không thể tiếp tục ở ngoài AL nữa”.

Ông Al-Chabi đưa ra phát biểu trước khi thực hiện các chuyến công du tới một số nước Arab để mời họ tới dự Thượng đỉnh Arab, dự kiến diễn ra tại Tunisia sớm trong tháng 3-2019.

AL có 22 thành viên, song quyền tham gia của Syria bị đình chỉ năm 2011 sau khi nội chiến nổ ra, trong một quyết định được đánh giá là “vội vàng” và dường như bị chi phối bởi Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ ở khu vực.

Gần đây, với việc Syria, nhờ sự hỗ trợ của Nga, đã khôi phục quyền kiểm soát đa số lãnh thổ và giành ưu thế lớn trên bàn đàm phán, các nước phương Tây dường như buộc phải thừa nhận vai trò không thể thay thế của chính quyền ở Damascus.

Hôm 3-1, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt thừa nhận Tổng thống Syria Assad chưa thể bị lật đổ nhờ sự trợ giúp của Nga, vài ngày sau khi Mỹ quyết định rút dần lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông sau gần 4 năm can thiệp.

Trước đó không lâu, ngày 27-12, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Syria đã chính thức mở cửa trở lại sau 7 năm, trở thành quốc gia đầu tiên trong Hội đồng hợp tác các nước vùng Vịnh (GCC) nối lại hoạt động ngoại giao tại Syria. 

Quốc gia láng giềng Bahrain được cho là sẽ tiếp bước UAE trong việc khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ với Damascus.

Thiện Minh