Ảnh minh họa YahooNews. 

Trong tuần qua, chỉ số Dow đã mất đến 3.200 điểm, tương đương 10%, bao gồm hai lần giảm điểm mạnh nhất vào ngày 25/2 (1.031 điểm) và 26/2 (879 điểm).

Chỉ số S&P 500 cũng giảm đến 4,4% trong khi Nasdaq Composite giảm 4,6%. Các cổ phiếu liên quan đến vận tải, công nghệ và năng lượng đều chịu những tác động nặng nề trong bối cảnh lo ngại dịch COVID-19 sẽ bóp nghẹt thị trường toàn cầu.

Từ lúc chưa chính thức bắt đầu phiên giao dịch ngày 27/2, “chuyến tàu lượn” trong chỉ số chứng khoán tại Mỹ đã bắt đầu khi chỉ số giao dịch của Dow giảm đến 400 điểm sau khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận một trường hợp nhiễm virus Corona tại Sacramento, California. Bệnh nhân này không đi đến các khu vực có dịch và không tiếp xúc với bất kỳ ai nhiễm virus, CDC cho biết.

Rõ ràng là những lời động viên của Tổng thống Donald Trump về tình hình dịch bệnh đã không mấy tác động đến các nhà đầu tư Phố Wall. Trong cuộc họp báo ngày 26/2, ông Trump cho biết chính quyền của ông đã kiểm soát được tình hình và “sẵn sàng thích nghi” nếu virus lây lan. Trên thế giới đã có hơn 80.000 ca mắc và hơn 2.800 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Một số công ty phân tích tại Phố Wall đã đưa ra dự báo khủng khiếp cho doanh thu năm 2020. Ngân hàng Mỹ cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu hàng năm từ 3,1% xuống 2,8%, tương đương với thời điểm năm 2009, trong khi hãng Goldman Sachs cho biết các công ty Mỹ sẽ tăng trưởng 0% trong năm nay do dịch bệnh.

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen ngày 26/2 cho biết virus có thể đẩy Mỹ rơi vào suy thoái.

Duy Tiến