Nhà lãnh đạo của một trong những tập đoàn lớn nhất châu Á, thái tử tập đoàn Samsung đã bị giam giữ kể từ tháng 2-2017 do những dính líu trong vụ bê bối chính trị rùm beng nhất lịch sử Hàn Quốc khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Trong buổi điều trần cuối cùng của phiên tòa xét xử ông Lee Jae-yong diễn ra tại Tòa án Trung tâm Seoul hôm 7-8, phó Chủ tịch Samsung bị các công tố viên gọi là "người hưởng lợi cuối cùng" từ việc hối lộ và cũng là người đưa ra quyết định cuối cùng cho việc hối lộ, trang Korea Herald đưa tin.

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong xuất hiện trong phiên điều trần hôm 7-8. Ảnh: Reuters

Lee cùng 4 nhà lãnh đạo khác của Samsung bị cáo buộc hối lộ một khoản tiền khổng lồ cho hai tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil - bạn thân của (cựu) Tổng thống Park Geun-hye để nhận được sự ủng hộ từ Chính phủ trong một dự án sát nhập gây tranh cãi năm 2015.

Theo đề xuất từ phía công tố viên, bản án 12 năm tù sẽ áp dụng với ông Lee Jae-yong, trong khi các khung án khác từ 3 đến 10 năm tù sẽ được áp dụng với những người lãnh đạo khác có liên quan trong vụ việc này.

Phán quyết cuối cùng của tòa án dự kiến sẽ được đưa ra trước ngày 25-8, thời hạn mà lệnh tạm giam của ông Lee hết hiệu lực. 

Phó Chủ tịch Samsung cùng 4 nhà lãnh đạo bị cáo buộc trong vụ việc lần này gồm: Choi Gee-sung, Chang Choong-ki, Park Sang-jin và Hwang Sung-soo. Ảnh: Yonhap

Bên cạnh cáo buộc hối lộ và khai man, ông Lee còn đối diện với những cáo buộc khác bao gồm vận chuyển trái phép tài sản ra được ngoài và che giấu diễn biến phạm tội.

Trong buổi điều trần hồi tuần trước, ông Lee tiếp tục phủ nhận các cáo buộc mà công tố viên đưa ra và lần đầu lên tiếng khẳng định ông không có vai trò gì trong việc quyết định tại Tập đoàn Samsung mà "hầu hết là do nghe theo các giám đốc điều hành khác", trang Reuters tường thuật lại.

Các luật sư của ông tiếp tục bảo vệ quan điểm rằng cáo buộc của công tố viên là thiếu căn cứ và chủ yếu dựa vào "định kiến" với Samsung, đồng thời tái khẳng định bị cáo không hề tìm kiếm lợi ích gì khác trong việc quyên góp số tiền cho bạn thân bà Park.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye trên đường đến tòa án hôm 7-8. Ảnh: Reuters

Vụ bê bối chính trị mang tên "Park Geun-hye" là một nốt trầm không thể xóa nhòa trong lịch sử Hàn Quốc. Nó đã khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất trong đau xót và bị trục xuất khỏi văn phòng của chính bà hồi tháng 3 vừa qua. 

Hiện, bà Park đang phải đối mặt với tổng cộng 18 cáo buộc bao gồm hối lộ và lạm dụng thẩm quyền.

Bê bối đó đã kéo theo bức màn đen cho các tập đoàn gia đình hàng đầu Hàn Quốc(Chaebol), mà "đứng mũi chịu sào" chính là phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong. 

Lam Ninh