Reuters cho biết, trong một cuộc trò chuyện với các binh sĩ chỉ một ngày sau khi hai thủ lĩnh phiến quân bị tiêu diệt, ông Duterte khẳng định cuộc chiến đã kết thúc và giờ là lúc để hàn gắn lại những vết thương, xây dựng lại thành phố Marawi sau những cuộc giao tranh căng thẳng suốt nhiều tháng qua.

"Tôi ở đây để tuyên bố thành phố Marawi đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của những phần tử khủng bố, đánh dấu sự khởi đầu của quá trình phục hồi", Tổng thống Philippines nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một lần đến thăm các binh sĩ quân đội tại Marawi. Ảnh: PCOO Asec Margaux Uson / MANILA BULLETIN

Trước đó vào ngày 16-10, hai thủ lĩnh phiến quân là Omar Maute- thủ lĩnh nhóm Maute và Isnilon Hapilon- cầm đầu nhóm Abu Sayyaf đã bị tiêu diệt ngay tại nơi ẩn náu cuối cùng của chúng ở Marawi.

Phát ngôn viên quân đội Philippines Restituto Padilla cũng cho biết mặc dù những trận giao tranh chưa kết thúc hoàn toàn, song nhóm phiến quân đã không còn được coi là mối đe dọa. Lực lượng quân đội cam kết sẽ tiếp tục truy quét đến cùng các tay súng Maute khỏi Marawi.

Ông Padilla cũng cho rằng cựu giảng viên người Malasia Mahmud Ahmad - người đã tiếp tay cho phiến quân Maute chiếm đóng Marawi - hiện vẫn đang ẩn náu tại khu vực này. Hắn đã có mặt tại Marawi từ những ngày đầu và quân đội nhận định hắn vẫn đang ở đây, nhưng "hắn là một nhà học thuật, không phải một chiến binh, với chúng tôi hắn không đáng lo ngại", ông Padilla cho biết.

Hiện chưa rõ chính quyền Tổng thống Duterte có bãi bỏ thiết quân luật trên toàn Mindanao được ban bố hôm 23-5 hay không. Trước đó, Quốc hội nước này đã chấp thuận đề nghị của ông Duterte để gia hạn lệnh giới nghiêm tại đảo Mindanao đến hết năm nay.

Cuộc giao tranh kéo dài 148 ngày giữa nhóm phiến quân khủng bố và lực lượng quân đội chính phủ tại Marawi  bắt đầu từ hôm 23-5 đã gây ra những khủng hoảng nhất định đến cục diện an ninh của Philippines. 162 binh sĩ quân đội chính phủ và 47 dân thường đã thiệt mạng, hơn 800 tay súng nổi dậy bị tiêu diệt trong những cuộc giao tranh khốc liệt tại Marawi.

Lam Ninh (Theo Reuters)