Có khoảng 50 đối tượng thuộc băng nhóm Maute đã dùng súng và lựu đạn tấn công trại giam ở phía Nam TP Marawi vào ngảy 27-8, giải phóng 8 đối tượng cầm đầu.

20 phạm nhân khác cũng lợi dụng tình hình hỗn loạn trốn thoát, Cảnh sát trưởng Marawi Thiếu tướng Agustine Tell cho biết.

Nhóm thành viên Maute bị bắt vào ngày 22-8, sau khi quân đội Philippines bom tự tạo và súng ngắn trên một chiếc xe bán tải của chúng.

Cảnh sát và quân đội Philippines truy kích nhóm tội phạm Maute

Nhóm Maute là một những băng đảng Hồi giáo ở khu vực phía Nam Mindanao, quê hương của thiểu số cộng đồng Hồi giáo thuộc Philippines.

Băng nhóm này thường xuyên tổ chức bắt cóc tống tiền, đánh bom khủng bố và từng tiến hành tấn công một căn cứ quân sự ở thị trấn Butig thuộc Mindanao vào tháng 2.

Chiến sự kéo dài 1 tuần, gây nhiều thương vong và buộc hàng chục ngàn người dân phải rời bỏ nhà cửa khi trực thăng quân đội Philippines tấn công bọn tội phạm.

Nhóm tội phạm Maute

Những kẻ tấn công trại giam vào ngày 27-8 có mang theo một số lá cờ đen của IS và khăn trùm đầu mang phù hiệu của nhóm khủng bố sau đó được tìm thấy tại căn cứ của chúng.

Chính phủ Philippines đang điều tra vì sao quản giáo trại giam không chống lại vụ tấn công hoặc vì sao an ninh không được tăng cường sau khi một số nghi phạm khủng bố đặc biệt nguy hiểm bị nhốt giam tại đây.

Năm 2009, có hơn 100 tay súng tấn công một trại giam ở phía Nam đảo Basilan, tạo điều kiện cho 31 tên tội phạm trốn thoát, bao gồm một số tên khủng bố nguy hiểm.

Toại Khanh