Theo nguồn tin cảnh sát, nhiều quản giáo đã bị thương nặng trong vụ nổ vào đêm 11-8.

Tổng thanh tra cảnh sát Xavier Solda, người phát ngôn Cục quản lý Trại giam và Phạt tù Hình sự cho biết, 8 trong những phạm nhân chết trong vụ bạo loạn xảy ra trong trại cải tạo Paranaque ở thủ đô Manila bị án buôn ma túy, bao gồm 2 đối tượng quốc tịch Trung Quốc cầm đầu bị phát hiện giấu một lượng ma túy lớn. 2 phạm nhân khác bị kết án vì tội cướp giật và giết người.

“Trong quá trình điều tra ban đầu, chúng tôi có thể xác nhận có một vụ nổ có tính chất thanh toán lẫn nhau, tuy nhiên nguy nhiên gây ra vụ nổ này vẫn đang được chúng tôi điều tra”, ông Solda nói với các phóng viên.

Trại giam Paranaque

Ông cho biết cảnh sát đang kiểm tra thông tin trước đó cho rằng nhiều tù nhân gây ra vụ nổ để được gặp quản giáo sau khi họ biết sẽ phải chuyển đến cơ sở cải tạo khác.

Ông Solda cho biết các nhà điều tra đang điều tra liệu vụ nổ có thể là một phần âm mưu  để giúp những đối tượng phạm tội buôn lậu ma túy đặc biệt nguy hiểm vượt ngục.

Báo điện tử Inquirer.net dẫn nguồn tin cảnh sát trưởng Jose Carumba cho biết một quản giáo đang tắm trong phòng tắm gần phòng làm việc của ông nghe rõ tiếng tù nhân làm huyên náo bên ngoài.

Nguồn tin cho biết ông Bantag nghe thấy tiếng súng nổ và bắn trả nhóm tội phạm có “ý định nổi loạn” trong khi tìm cách thoát khỏi phòng làm việc. Sau đó, lựu đạn phát nổ.

Theo ông Carumba , cảnh sát đang điều tra bằng cách nào nhóm tội phạm có súng tiểu liên bán tự động để dùng tấn ông Buntag và các quản giáo khác.

Trúc Phạm