Các lực lượng chức năng hiện đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa và sơ tán người dân trong khu vực bão để ngăn chặn thương vong xảy ra. 

Bão Kammuri là cơn bão thứ 20 đổ bộ Philippines trong năm 2019, bắt đầu đổ bộ vào Philippines tối hôm 2-12, khiến khoảng nửa triệu cư dân phải di tản và hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Ít nhất 17 người đã thiệt mạng do bão Kammuri tại Phillippines. (Ảnh: Getty)

Theo báo cáo từ cảnh sát và cơ quan kiểm soát thảm họa Philippines, đã có 5 người chết ở khu vực Bicol, trong đó có 3 người chết đuối, và 11 người thiệt mạng ở các vùng khác tại đảo Luzon và 1 người ở đảo Visayas.

Ít nhất 800 triệu peso (khoảng 21,3 triệu đô la) tài sản nông nghiệp đã thiệt hại chỉ riêng ở khu vực Bicol và Tây Nam Tagalog, các quan chức quản lý thảm họa địa phương báo cáo. 

Hiện 12 tuyến đường và 3 cây cầu tại Philippines vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Cơn bão Kammuri cũng đang làm gián đoạn lịch trình của một số sự kiện tại SEAGAMES 30 mà Philippines đang đăng cai tổ chức.

Khoảng 345.000 người vẫn đang ở trong các khu vực sơ tán, chờ đợi chính quyền dọn dẹp, khắc phục hậu quả do bão gây ra để họ trở về nhà, Mark Timbal. người phát ngôn của cơ quan thảm họa thông tin tới đài truyền hình ANC.

Sức gió của bão Kammuri đã suy yếu còn 100km/h khi di chuyển ra Biển Đông. Theo dự báo, cơn bão sẽ tiếp tục suy yếu và hoàn toàn ra khỏi Philippines vào tối 4-12.

Cao Trung (Theo Bloomberg)