New York Times đưa tin, hơn 43.000 người dân đã được yêu cầu sơ tán, cùng với việc các trường học tại 6 tỉnh ở Philippines đã phải tạm đóng cửa, khi cơn bão Kammuri dự kiến có thể đổ bộ vào các hòn đảo phía đông nước này vào đêm 2-2 hoặc rạng sáng 3-12.

Bão Kammuri, được biết đến với tên gọi địa phương là "Tisoy", đang có xu hướng mạnh dần lên trước khi đổ bộ, với sức gió lên tới 140 km/h, giật tới 170 km/h, được đánh giá sẽ gây thiệt hại nặng nề.

Người dân Philippines sơ tán trước khi bão Kammuri đổ bộ. Ảnh: EPA

Tâm bão nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào phía đông thành phố Virac thuộc tỉnh Catanduanes, trước khi đi thẳng vào đất liền các tỉnh miền Trung nước này, cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Philippines cho biết.

Bão Kammuri đổ bộ đúng vào thời điểm lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 (Sea Games 2019) vừa chính thức diễn ra vào tối 30-11 vừa qua với sự tham gia của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cùng các đoàn vận động viên đến từ 11 quốc gia.

Các nội dung thi trong khuôn khổ Sea Games dự kiến sẽ diễn ra đến hết ngày 11-12. Các nhà tổ chức cảnh báo rằng, tình trạng mưa bão có thể khiến một số trận thi đấu ngoài trời diễn ra tại đảo Luzon nước này phải hủy bỏ.

Hướng di chuyển dự kiến của bão Kammuri. Ảnh: Google Map

Bão Kammuri cũng được dự đoán sẽ mang theo mưa lớn kéo dài với sức gió mạnh gây ra ngập úng và lở đất tại một số khu vực ở miền Trung nước này. Thủ đô Manila cũng sẽ chịu ảnh hưởng trong đợt mưa bão tới. 

Hôm 1-12, hơn 3000 người dân ở vùng Bicol miền Trung Philippines đã di tản tới các trung tâm sơ tán, hầu hết họ đến từ vùng ven biển có độ cao thấp và thường bị lũ quét, lở đất. 

Philippines thường xuyên hứng chịu những cơn bão lớn. Vào tháng 11-2013, siêu bão Haiyan đã đổ bộ vào Philippines với tốc độ kỷ lục, tàn phá nặng nề quốc gia này và khiến hơn 7.300 người thiệt mạng.

Lam Ninh