Các chuyên gia cho rằng ông sống ở Myra hay Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Theo lời kể, ông là người giàu có và nổi tiếng hào phóng. Chính tính cách này đã truyền cảm hứng cho câu chuyện ông già Noel mang quà đến cho trẻ em ngày Giáng sinh, Yahoo News hôm 6-12 đưa tin.

Nhóm các nhà khoa học Anh tại Đại học Keble vừa tìm thấy mảnh xương chậu có thể thuộc về Thánh Nicholas. Mảnh xương được tìm thấy ở Pháp và hiện do linh mục Dennis O’Neill tại nhà thờ St Martha of Bethany, Illinois, Mỹ sở hữu.

Kết quả xét nghiệm chỉ ra, mảnh xương có niên đại từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, trùng khớp với thời điểm Thánh Nicholas qua đời theo nhiều nhà sử học, nghĩa là khoảng năm 343.

"Nhiều mảnh xương chúng tôi nghiên cứu khi kiểm tra lại có niên đại muộn hơn thời điểm này. Nhưng mảnh xương mới cho thấy có thể chúng tôi đã tìm ra di cốt của Thánh Nicholas", Giáo sư Tom Higham tại Đại học Keble cho biết. 

Phần lớn di cốt nghi là thuộc về Thánh Nicholas được lưu giữ tại nhà thờ Basilica di San Nicola, Bari, Italy từ năm 1087. Ngoài ra, khoảng 500 mảnh xương khác có thể được bảo quản tại nhà thờ San Nicolò, Venice.

Minh Ng