"Tôi vừa có mặt ở sân bay để tiễn các thành viên của một nhóm tiên phong thực hiện nhiệm vụ quốc tế về 2019nCoV tới Trung Quốc do WHO dẫn đầu", Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo trên Twitter hôm 9/2 vừa qua.  

Theo ông Tedros, nhóm các chuyên gia bao gồm 15 người, được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Bruce Aylward, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong thời gian gầy đây.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng giám đốc WHO đã có chuyến đi tới Bắc Kinh vào cuối tháng 1 vừa qua nhằm thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về các vấn đề xung quanh virus Corona, sau đó trở về với một thỏa thuận ký kết giữa tổ chức này và chính phủ nước này về việc gửi đoàn chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc điều tra dịch bệnh nCoV.

Tuy nhiên, từ thông báo hôm 9/2 về việc tiễn nhóm chuyên gia của ông Tedros có thể nhận định rằng, phải mất tới hai tuần để hai bên có thể thống nhất về việc cử các chuyên gia y tế tới Bắc Kinh.

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch viêm phổi do virus Corona vào ngày 30/1, vài ngày sau khi chính quyền Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa 60 triệu người ở tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán, tâm chấn của dịch bệnh.

Đến 5h30 sáng nay (10/2), thế giới có thêm 2.545 người nhiễm virus Corona, nâng tổng số mắc lên 40.134 người. Trung Quốc có thêm 91 người tử vong vì căn bệnh này. 

Cao Trung