Từng đóng vai Tổng thống Ukraine trên truyền hình, giờ đây, danh hài Volodymyr Zelensky chuẩn bị thực hiện “vai diễn” của mình trong đời thực.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên tại trụ sở chiến dịch ở Thủ đô Kiev ngay sau khi tuyên bố chiến thắng, tân Tổng thống Ukraine nhấn mạnh sẽ “không để người dân Ukraine thất vọng” và khẳng định mục tiêu chấm dứt cuộc nội chiến ở khu vực miền Đông Donbass cũng như loại bỏ tham nhũng trong bối cảnh giá cả leo thang và mức sống trượt dốc. 

Ông Volodymyr Zelensky cam kết sẽ “hành động trong khuôn khổ Normandy”, ám chỉ các cuộc đàm phán giữa bốn nước Pháp – Đức – Nga – Ukraine về cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine, và “sẽ tiếp tục Thỏa thuận Minsk, chúng ta sẽ khởi động lại nó”. 

Tổng thống đắc cử Ukraine cũng loại trừ khả năng ông Petro Poroshenko có thể được bổ nhiệm vào một vị trí trong chính phủ nếu công chúng đề nghị như vậy. Danh hài nói thêm rằng, ông muốn tuyển dụng “người mới” đầu tiên. Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên của Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky vẫn còn là bí mật khi ông từ chối tiết lộ bất kỳ tên tuổi nào trong chính quyền mới, tòa án hay quân đội. 

Hiện tại, ông Volodymyr Zelensky cùng đảng “Người phụng sự nhân dân” của ông hứa sẽ giới thiệu đội ngũ nội các mới trong tương lai gần. Trong khi đó, ông Petro Poroshenko khẳng định ông sẵn sàng giúp đỡ nhà lãnh đạo mới của đất nước, đồng thời cho biết sẽ rời nhiệm sở vào tháng sau, nhưng sẽ không từ bỏ chính trị.

Tân Tổng thống Ukraine trong niềm vui chiến thắng. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda đã ngay lập tức gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống Ukraine. Thông qua mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt khẳng định sự ủng hộ của nước Anh đối với quốc gia Đông Âu này. 

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định tiếp tục ủng hộ và hợp tác với Ukraine. Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cũng gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky. 

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng chúc mừng ông Zelensky chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine và đánh giá cao việc người dân Ukraine đã thể hiện quyền dân chủ và tuân thủ pháp luật trong suốt quá trình bầu cử.

Giới chức Nga cũng đã bày tỏ hoan nghênh đối với kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, chiến thắng của ông Volodymyr Zelensky trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko cho thấy yêu cầu rõ ràng về cách tiếp cận mới trong việc giải quyết các vấn đề của Ukraine. 

Ông cũng cho rằng, tình hình quan hệ giữa Nga và Ukraine có cơ hội cải thiện dưới sự lãnh đạo của ông Volodymyr Zelensky, và bày tỏ hi vọng nhà lãnh đạo mới này sẽ thực hiện các biện pháp mà ông đã nêu ra trong chiến dịch tranh cử. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng người dân Ukraine “đã bỏ phiếu vì sự  thay đổi”.

Thứ trưởng Grigory Karasin nói: “Giờ là lúc nhà lãnh đạo mới của Ukraine hiểu và thực hiện những khát vọng của cử tri”. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho biết với Nga, không có lý do gì mà không công nhận kết quả cuộc bầu cử này.

Giới chuyên gia dự báo rằng, mối quan hệ Nga-Ukraine sẽ hạ nhiệt, nhưng khó có đột biến dưới thời ông Volodymyr Zelensky. 

Chuyên gia cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược Nga Oleg Nemensky, tin rằng vị tân Tổng thống Ukraine có thể có chính sách mềm mỏng hơn trong quan hệ với Nga. Tuy nhiên, sẽ ít khả năng có đột biến trong đường lối chính sách của Kiev so với thời của Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko. 

Theo chuyên gia Oleg Nemensky, về căn bản, ông Zelensky không hề phản đối chính sách của chính quyền Tổng thống Poroshenko, mà chỉ muốn thay đổi một số vấn đề mà người dân Ukraine đang bất bình. 

Ông Nemensky nhận định: “Có thể, nhà nước Ukraine sẽ không còn mạnh tay trong việc can thiệp vào các vấn đề tôn giáo và chấm dứt các hành động cứng rắn liên quan đến cuộc xung đột ở Donbass”. 

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cho rằng vấn đề cấm sử dụng tiếng Nga ở Ukraine cũng có thể được hạ nhiệt. Tuy nhiên, chuyên gia này không lạc quan khi nói về tiến trình gia nhập EU và NATO của Kiev.

 “Không có gì phải nghi ngờ, sẽ không có bất cứ tiến triển đáng kể nào trong mối quan hệ của Ukraine với Nga dưới thời ông Zelensky. Trong những tuyên bố nói về việc ông ta muốn đàm phán với Tổng thống Putin không có bất kỳ yếu tố mới nào. Ông Poroshenko cũng đã không ít lần nói về những cuộc đàm phán như vậy”, chuyên gia Nemensky nói. 

Trong khi đó, chuyên gia người Belarus Alexander Shpakovsky lại cho rằng mối quan hệ giữa Moscow và Kiev rất có thể sẽ đi theo “kịch bản Gruzia”. Ông Shpakovsky nói: “Tôi muốn cảnh báo với những người đồng nghiệp Nga rằng không nên vui mừng quá sớm với chiến thắng của ông Zelensky. Đúng là cử tri Ukraine đã đặt dấu chấm hết đối với vai trò tổng thống của ông Poroshenko, nhưng hiện vẫn chưa có bất cứ tuyên bố nào thể hiện sự hạ nhiệt căng thẳng với Nga được đưa ra”. 

Chuyên gia này cho biết thêm: “Có thể dự đoán rằng mối quan hệ Nga-Ukraine sẽ đi theo kịch bản Nga-Gruzia, khi vẫn còn đó các vấn đề chưa giải quyết được liên quan đến tình trạng Crimea, vấn đề các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, nhưng nhìn chung mức độ thù địch công khai chắc chắn sẽ giảm”.

Trước khi tham gia cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống, ông Volodymyr Zelensky là diễn viên hài kịch nổi tiếng của Ukraine trong seri “Đầy tớ của Dân”. 

Trong seri truyền hình này, ông Zelensky đóng vai một giáo viên sống cực khổ - người sau này trở thành Tổng thống Ukraine, nổi tiếng vì những bình luận chống tham nhũng được lan truyền trên mạng xã hội. Nghệ thuật phản chiếu thực tế khi ông Zelensky sử dụng những kinh nghiệm về vai diễn của mình để tuyên bố tranh cử Tổng thống.

Khổng Hà (tổng hợp)