Vốn đã chán ngấy tình trạng tham nhũng cố hữu trong nước và khao khát sự thay đổi cho đất nước, nhiều người dân Ukraine có phần nghiêng về ứng cử viên Zelensky khi bỏ lá phiếu nhiều hơn cho ông này trong vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống so với một ứng cử viên kỳ cựu như Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Tuy nhiên, sau cuộc tranh luận trên truyền hình, nhiều cử tri đã không khỏi thất vọng về cả hai ứng cử viên. Một cử tri nói: “Cái mà tôi nhìn thấy sau cuộc tranh luận thật đáng buồn vì chẳng có ứng cử viên nào đủ sức thuyết phục cả. Ông Zelensky đã đưa ra được một số lập luận hùng hồn trong khi ông Poroshenko lại không làm được vậy. Đây là sự thất bại đối với ông Poroshenko song cũng không phải là chiến thắng đối với ông Zelensky. Chẳng ai biết được điều gì sẽ xảy ra trong cuộc bầu cử vào ngày mai”.

Tổng thống Petro Poroshenko và đối thủ Volodymyr Zelensky tại buổi tranh luận.b(Ảnh: Reuters)

Một cử tri khác nói: “Đầu tiên, tôi không thích cuộc tranh luận một chút nào. Nó giống như một show truyền hình hơn. Định mệnh quốc gia sẽ được quyết định vào ngày mai. Thay vì nói về vấn đề cử tri quan tâm, họ lại đang phô diễn”.

Tại cơ hội cuối cùng để ông Petro Poroshenko lật ngược lại thế cờ so với ứng cử viên Volodymyr Zelensky này, Tổng thống đương nhiệm Ukraine chỉ trích đối thủ của mình không có hiểu biết gì về chính trị, không đủ năng lực để trở thành tổng thống.

Ông nói: “Các bạn có muốn lên 1 chiếc máy bay mà phi công đang học lái? Các bạn có muốn đi theo con dao của bác sĩ đang học phẫu thuật không? Bạn có sẵn sàng tha thứ cho sự bất tài. Vậy thì tại sao một Tổng thống, một Tổng Tư lệnh lại là người như vậy? Chính đội ngũ tranh cử của ông ấy còn nói rằng, ông ấy đang bắt đầu tiến trình từ một chiến binh non trẻ.

Cũng tốt thôi, nếu ông làm điều đó từ 4 năm trước khi Ukraine cần nhiều nỗ lực của nhũng người tình nguyện” và rằng: “Chỉ có 1 câu trả lời là ông đừng lạm dụng đất nước chúng tôi. Bạn đã cố gắng kiếm được bao nhiêu tiền từ Nga, để làm ra những bộ phim của bạn?” Không chịu để công kích, ông Volodymyr Zelensky cáo buộc ông Petro Poroshenko đã thu lợi bất chính từ vị trí tổng thống, cũng như không kiên quyết trong cuộc chiến chống tham nhũng, hay tiến hành cải cách và tìm giải pháp giúp chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

“Đúng tôi không phải là một nhà chính trị. Tôi chỉ là một con người, một con người bình thường - người có mặt tại đây để phá vỡ hệ thống hiện nay. Tôi là kết quả của một quá trình, của những sai lầm và cam kết của ông. Đây chính là sự thật mà ông cần hiểu rõ”, ông Volodymyr Zelensky nói. Ứng cử viên này cam kết sẽ là 1 người giải quyết những sai lầm và lời hứa của Tổng thống Petro Poroshenko nhiệm kỳ trước.

Theo ông Zelensky, Tổng thống đã không kiên quyết trong cuộc chiến chống tham nhũng, không tiến hành cải cách hay tìm giải pháp giúp chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ông Zelensky cho biết, nếu đắc cử Tổng thống, ông sẽ làm mọi thứ để loại bỏ tất cả những người có mối quan hệ với ông Poroshenko ra khỏi bộ máy chính quyền; đồng thời sẽ tước bỏ các quyền miễn trừ đối với các nhà lập pháp, thẩm phán và Tổng thống: “Tôi hứa sẽ tước bỏ các quyền miễn trừ đối với các nhà lập pháp, thẩm phán và Tổng thống. Sẽ có luật luận tội. Thứ 2, tôi muốn cải cách y tế.

Hãy nói cho tôi biết, nếu không có thuốc tốt, không có giá cả phải chăng cho thuốc, không có điều kiện chăm sóc tốt trong bệnh viện, không có chế độ lương tốt cho bác sĩ thì đây sẽ là cải cách về cái gì”. Theo đánh giá của giới phân tích, những gì hai ứng cử viên thể hiện cho thấy, cuộc tranh luận có phần nhẹ về mặt chính sách và nặng về mặt sân khấu. Trong khi những người ủng hộ thì reo hò, cổ vũ, thậm chí la ó các ứng cử viên mà họ ủng hộ, tạo ra một bầu không khí như đấu trường cổ xưa.

Tháng trước, Ukraine đã tiến hành bầu cử tổng thống. Dẫn đầu vòng một là ông Zelensky, với 30,24% và Tổng thống Poroshenko, với 15,95%. Do không ứng cử viên nào giành trên 50% số phiếu nên hai ứng cử viên này sẽ bước vào vòng hai, diễn ra ngày 21-4. Kết quả của vòng 2 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 4-5 và Tổng thống mới của Ukraine sẽ nhậm chức trước ngày 3-6.

kết quả thăm dò trước cuộc tranh luận trực tiếp, diễn viên hài Zelensky, một người mới bước vào lĩnh vực chính trị, tiếp tục dẫn đầu trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Ukraine. Cuộc thăm dò do tổ chức khảo sát Reiting cho thấy ông Zelensky nhận được 57,9% số phiếu bầu và đương kim Tổng thống Poroshenko được 21,7% số phiếu bầu.

Khổng Hà (tổng hợp)