Tổng thống Donald Trump ngắm một hình đồ chơi mô phỏng một phi hành gia cách đây không lâu. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4-7 chủ trì buổi lễ mừng Quốc khánh “có một không hai” trong lịch sử, với màn phô diễn của hàng chục máy bay chiến đấu như tiêm kích F-22, oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit cùng nhiều mẫu thiết giáp tối tân, theo Reuters.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trump khẳng định sự kiện là để “tôn vinh những người anh hùng đã bảo vệ quốc gia, các binh sĩ trong lực lượng vũ trang Mỹ”, gồm cả lục quân, hải quân, không quân, tuần duyên, thủy quân lục chiến và Quân chủng Vũ trụ.

"Chúng ta chắc chắn sẽ sớm cắm cờ Mỹ trên Sao Hỏa sau thời gian dài chờ đợi", ông Trump nói thêm trong sự reo hò của hàng chục ngàn người có mặt ở Đài tưởng niệm Lincoln, rồi ca ngợi Mỹ là "quốc gia phi thường nhất lịch sử" và "mạnh chưa từng có".

Truyền thông Mỹ cho rằng kế hoạch cắm cờ lên Sao Hỏa của ông Trump có thể được đưa ra trong lúc xúc động trước đám đông, song các chuyên gia nhận định kế hoạch đó không phải bất khả thi.

Từ khi nhậm chức, ông Trump từng nhiều lần khẳng định ông sẽ đầu tư cho các hoạt động chinh phục không gian. Năm 2017, ông Trump đã ký ban hành "Chỉ thị số 1 về không gian", nhấn mạnh trọng tâm trong những năm tới của ngành hàng không vũ trụ Mỹ là trở lại Mặt trăng và tiến đến Sao Hỏa.

Liên Xô là nước đầu tiên có thiết bị hạ cánh xuống Sao Hỏa, song Mỹ gần đây tiến xa hơn khi liên tiếp đưa thành công các robot hiện đại tới Hành tinh Đỏ.

Thiện Minh