“Tôi sẽ không lãng phí thời gian của mình vào một cuộc tranh luận trực tuyến,” ông Trump nói với Maria Bartiromo, người dẫn chương trình của Fox Business.

Trước đó, Ủy ban Tranh luận Tổng thống (PDC) sáng 8/10 giờ địa phương đã thông báo cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/10 tới theo hình thức tòa thị chính, trong đó "các ứng viên tham gia từ hai địa điểm tách biệt nhau" để "bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người có liên quan".
Ông Trump nói "mong chờ" cuộc tranh luận tiếp theo, nhưng không phải theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Getty)

Người điều hành cuộc tranh luận Steve Scully - người điều hành cấp cao kiêm biên tập viên chính trị của C-SPAN, cùng những người tham gia tòa thị chính vẫn được bố trí tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Adrienne Arsht ở thành phố Miami, bang Florida, theo kế hoạch, PDC cho biết.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt việc là ông Trump thông báo dương tính với SARS-CoV-2 trong vòng chưa đầy 24h sau cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra hôm 1/10, đối thủ Joe Biden nói "không nên tranh luận tiếp nếu Trump vẫn còn mắc COVID-19".  

Ông Biden đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 hôm 6/10 và có kết quả âm tính.

Tuyên bố trên của ông Biden dường như mâu thuẫn với thông tin từ cố vấn chiến dịch tranh cử Symone Sanders. Theo đó, ứng viên đảng Dân chủ sẽ xuất hiện tại cuộc tranh luận tổng thống thứ hai ngay cả khi ông Trump không thể tham dự. 

“Chúng tôi hy vọng Tổng thống Trump có thể tham gia. Chúng tôi hy vọng ông ấy đủ điều kiện sức khỏe để có thể tham gia và điều này còn tùy thuộc vào các bác sỹ của ông ấy đánh giá như thế nào. Nhưng ông Joe Biden sẽ tới cuộc tranh luận”, cố vấn Symone Sanders nói.

Tối qua (7/10) theo giờ Mỹ đã diễn ra cuộc tranh luận nảy lửa giữa hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Kamala Harris về những nỗ lực ứng phó đại dịch của chính quyền và nhiều vấn đề nóng khác. Nhằm phòng ngừa COVID-19, hai ứng cử viên đã đứng cách nhau 3,6 mét, ngăn cách nhau bởi các tấm chắn bằng thủy tinh, tuy nhiên không ai trong số họ đeo khẩu trang trong suốt cuộc tranh luận.

Cao Trung