Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh minh họa Getty Images. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ trong hội nghị bàn tròn ngày 18/5 rằng ông đang dùng hydroxychloroquine như một biện pháp phòng ngừa chống lại COVID-19, lưu ý rằng ông uống “một viên thuốc mỗi ngày”.

“Tôi tình cờ uống loại thuốc này. Tôi đang dùng nó, hydroxychloroquine”, ông Trump nói.

Ông Trump nói với các phóng viên rằng ông đã dùng thuốc “trong khoảng một tuần rưỡi”, và nói thêm rằng ông dùng kẽm như một biện pháp phòng ngừa. Ông lưu ý rằng ông đã không bị nhiễm bệnh và không có triệu chứng.

Vào tháng 4, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo rằng sử dụng hydroxychloroquine hoặc chloroquine cho việc phòng COVID-19 bên ngoài bệnh viện hoặc thử nghiệm lâm sàng có thể gây ra các vấn đề về tim.

Khi được hỏi về lý do chọn loại thuốc này, Tổng thống Mỹ trả lời ông nghĩ rằng “nó tốt” và lưu ý rằng ông “đã nghe rất nhiều câu chuyện hay”, và khẳng định rằng “rất nhiều nhân viên và bác sĩ tuyến đầu” đã dùng nó.

Đầu tuần này, 2.000 trường hợp người trưởng thành dương tính với COVID-19 đã đăng ký trong giai đoạn thứ hai của một thử nghiệm lâm sàng sử dụng hydroxychloroquine, để xác định xem thuốc có tác dụng chống COVID-19 hay không. Giai đoạn đầu của thử nghiệm đã xác nhận rằng loại thuốc này an toàn, nhưng không cung cấp được bằng chứng cho thấy nó giúp ngăn chặn căn bệnh này.

Hydroxychloroquine là một loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh sốt rét và tự miễn dịch. Thuốc này được ông Trump ca ngợi là có thể “thay đổi cuộc chơi” có thể trong cuộc chiến chống lại COVID-19, vì một số nhà dịch tễ học tin rằng loại thuốc này có thể có hiệu quả chống lại COVID-19, nếu kết hợp với kẽm và azithromycin.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ vào ngày 11/5 cho biết không tìm thấy bằng chứng cho thấy hydroxychloroquine sẽ là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19.

Kiều Yến